Trang tiếng Anh

    Đạo Phật Ngày Nay

Trang tiếng Việt

   

...... ... ..  . ..  .  .
Ấn Độ: Liên Hiệp Tăng Sĩ Trẻ Toàn Miến kêu gọi nhà cầm quyền chấm dứt đàn áp

Hạt Cát dịch


 

by Htein Linn, Mizzima News, December 5, 2007

New Delhi, India --Phẫn nộ với chuyện chính quyền quân phiệt Miến Điện ngược đãi chư tăng một cách tàn nhẫn, tổ chức All Burma Young Monks Union -  Liên Hiệp Tăng Sĩ Trẻ Toàn Miến (viết tắt ABYMU), trụ sở đặt tại Ấn Độ,  hôm 05 tháng 12 đã lên tiếng kêu gọi chế độ hãy chấm dứt hành động ngược đãi các nhà lãnh đạo tôn giáo và hãy mở cửa lại các ngôi tu viện mà họ đã niêm phong với lý do là có liên hệ đến  nhà sư hướng dẫn các cuộc biểu tình hồi tháng Chín.

 Tiếp tục với sự đàn áp trên những gì có liên hệ đến các cuộc biểu tình hồi tháng 9 được hướng dẫn bởi chư tăng, chính quyền quân phiệt Miến Điện đã bắt giữ thêm vài trăm tăng sĩ và niêm phong một số tu viện kể cả tu viện Maggin vốn cũng là một nơi an dưỡng cho một số bệnh nhân AIDS tại thị trấn  Thingankyun thuộc thành phố Rangoon, ép buộc chư tăng và các sa di di chuyển sang nơi khác.

Tổ chức ABYMU, trong cuộc biểu tình hôm Thứ Tư tại New Delhi, Ấn Độ, nói rằng chính quyền quân phiệt trong sự đàn áp chư tăng, các sadi, những người tham dự các cuộc biểu tình gần đây, là phá hủy, phỉ báng và làm hư hại không kể xiết đến Phật Giáo. Tổ chức yêu cầu rằng nhà cầm quyền phải lập tức chấm dứt bắt bớ và hành hạ các tu sĩ Phật giáo, và đồng thời mở  cửa lại các ngôi chùa đã bị niêm phong.

"Chính quyền quân phiệt đang tiếp tục bắt bớ chư tăng và niêm phong các tu viện, để lại chư tăng và các sa di không có một chỗ nào để trú thân. Chúng tôi biểu tình phản đối những hành động báng bổ này của chính quyền quân phiệt trong việc niêm phong tu viện Maggin và gửi sư trụ trì trở về nguyên quán".Chủ tịch tổ chức ABYMU, U Pyinnawarah nói với phóng viên tờ MIzzima hư trên

Hôm  29 tháng 11, nhà cầm quyền đã niêm phong tu viện Maggin, ngôi chùa nổi tiếng là một nơi trú ẩn của một số các bệnh nhân Aisd, những người đến từ những vùng thôn quê hẻo lánh để chữa tri bệnh Aids mà họ vướng phải. Chính quyền cũng dự định gửi Sư trụ trì trở về nguyên quán.

 Nhà chức trách dự định gửi sư trụ trì trở về nguyên quán ở khu vực Magwe, trung bộ Miến Điện

" Điều này cho thấy rằng chính quyền quân phiệt có thể đàn áp tàn bạo không chỉ đối với Phật Giáo mà con đối với tất cả những tôn giáo khác. Vì vậy, chúng ta không thể chỉ ngồi đó nhìn xem những hành động này. Tôi yêu cầu tất cả mọi lực lượng dân chủ hãy tham gia nối vòng tay và đứng lên chống lại chính quyền quái quỷ này". Sư U Pyinnyawarah nói thêm như trên.

 

 

http://www.buddhismtoday.com/viet/tintuc/no_1679_HatCat.htm 

 


Vào mạng: 07-12-2007

Trở về thư mục "Tin Tức Phật giáo"

Đầu trang