Trang tiếng Anh

    Đạo Phật Ngày Nay

Trang tiếng Việt

   

...... ... ..  . ..  .  .
Hoa Kỳ: Đại học San Francisco vinh danh các tu sĩ Phật giáo đã tranh đấu cho dân chủ

Minh Châu dịch


 

Ngày 5 tháng 12, 2007

San Francisco, California - Đại học San Francisco (viết tắt là USF) sẽ vinh danh chư Tăng Miến Điện với một bằng tiến sĩ danh dự trong dịp lễ phát bằng tốt nghiệp vào ngày thứ Sáu 14 tháng 12, vì các ngài đã có những cuộc tranh đấu kiên quyết và ôn hòa đối với quân đội chuyên chế Miến Điện trong năm nay.

 

Một đại diện của chư Tăng, Sư Sayadaw U Kovida, sẽ nhân danh chư Tăng nhận văn bằng và có bài nói chuyện trong cuộc lễ.  Bản thân sư cũng từng bị chính quyền quân phiệt giam giữ, do đã tham gia vào các cuộc biểu tình vào năm 1988 cho nền dân chủ,  chống lại chế độ độc tài Miến Điện.

 

Hiệu trưởng Stephen Ạ Privett của USF đã  phát biểu ‘Chúng ta vinh danh chư Tăng Miến Điện đã góp phần duy trì cuộc đấu tranh cho dân chủ, trong tinh thần và trái tim của những ai trong chúng ta đang vui hường sự tự do mà họ đang phải đấu tranh để có được,...Có những anh hùng phi thường của thời hiện đại và những nhân vật vì niềm tin mà dấn thân để xây dựng một thế giới hoàn hảo hơn, ngay cả trong nguy cơ bị bắt giữ, bị hành hung, và phải bỏ cả  thân mạng.  Chúng ta mong rằng các sinh viên tốt nghiệp ngày hôm nay sẽ trở nên những con người như thế.’

 

Các tu sĩ này làm thí dụ điển hình cho trách nhiệm tinh thần của USF trong việc đào tạo trí tuệ và lòng yêu thương để thay đổi thế giới này.  Trường đại học so sánh các vị tăng sĩ này với sáu tu sĩ dòng Tên đã bị giết tại El Salvador 18 năm về trước, cũng vì đã lên tiếng chỉ trích một chính phủ áp chế bất công.  USF trước đây đã vinh danh các tu sĩ   của El Salvador đã bị giết, giờ đây trường lại vinh danh các tu sĩ Miến Điện, vì lòng dũng cảm, từ tâm và sự dấn thân cho nền dân chủ, đã đối đầu với một chế độ tàn bạo độc tài quân phiệt.

 

Sư Ma Soe Yein Sayadaw U Kovida, một tu sĩ Phật giáo được kính ngưỡng hiện đang sống lưu vong trong một tu viện tại New York, sẽ nhân danh tất cả chư Tăng Miến Điện đến nhận văn bằng danh dự. 

Lễ tốt nghiệp sẽ được tổ chức vào lúc 3 giờ 30 chiều thứ Sáu, 14 tháng 12 tại Nhà thờ Công giáo St. Ignatius trong khuôn viên Đại học San Francisco, tọa lạc tại 650 Parker Ave. San Francisco, 94118.

 

 

http://www.buddhismtoday.com/viet/tintuc/no_1678_MinhChau.htm 

 


Vào mạng: 07-12-2007

Trở về thư mục "Tin Tức Phật giáo"

Đầu trang