Trang tiếng Anh

    Đạo Phật Ngày Nay

Trang tiếng Việt

   

...... ... ..  . ..  .  .
Chư Tăng Miến Điện chuẩn bị đối diện một trận tắm máu khác

Hạt Cát dịch


 

December 5, 2007

WASHINGTON (AFP) -Chư tăng Miến Điện đang chuẩn bị đối phó với một trận đương đầu đẫm máu khác với chính quyền quân phiệt nếu như cộng đồng quốc tế thất bại trong việc gây áp lực để cho các tướng lãnh chấp nhận cải tổ dân chủ, một tu sĩ lưu vong có đường dây liên hệ với quốc nội Miến Điện nói như trên hôm thứ Hai.

Sư Ashin Nayaka, hiện tạm trú tại Hoa Kỳ, một thành viên quan trọng trong  "Tổ Chức Tăng Sĩ Miến Điện Quốc Tế", nói rằng chư tăng là "biểu tượng của hy vọng" cho việc cải tổ tại Miến Điện nhưng đã bị "ép buộc giải y, bị tấn công và bị sát hại" bởi chính quyền quân phiệt.

"Nếu vấn đề này tiếp tục không được dàn xếp, đương đầu đẫm máu sẽ khó tránh khỏi', Sư phát biểu trong một phiên điều trần trước Uỷ Ban  Tự Do Tôn Giáo Quốc Tế US, một uỷ ban phi đảng phái được chỉ định bởi tổng thống Hoa Kỳ và các nhà lãnh đạo Quốc Hội.

Sư nói" Chính sự sống còn của đời sống tu viện đang bị tàn phá bởi chế độ quân phiệt hung bạo và nó sẽ đối diện với sự đổ máu lần nữa, nếu cộng đồng quốc tế,  kể cả Hội đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc, không thể tìm ra được một giải pháp chung hữu hiệu để ngăn chận chế độ tàn ác này trong việc sát hại và bắt bớ giam cầm."

Nayaka, một học giả khách tăng tại Đại Học Columbia, nói  Sư từng làm việc gần gũi với  Sư Gambira, lãnh đạo Liên Minh Tu Sĩ Toàn Miến Điện, và là nhân vật chính lãnh đạo các cuộc biểu tình hồi tháng Chín đã bị chính quyền quân phiệt bắt được trong tháng vừa qua.

Sư lấy làm đáng tiếc rằng áp lực của cộng đồng quốc tế đối với chính quyền quân phiệt Miến Điện quá nhẹ nhàng, ngay cả như là đối với những nghi vấn nghiêm trọng  còn lại trên vấn đề con số chư tăng bị ép buộc giải y,  bị giam cầm và  bị sát hại sau những đợt biểu tình.

" Phản ứng toàn cầu đi đâu hết cả?" Vấn đề này lẽ ra phải là mối quan tâm hệ trọng cho tất cả các chính phủ trên thế giới. Đây là một khủng hoảng đạo đức mà người Mỹ phải chịu đựng.

Hoa Kỳ, đất nước từng thực thi lệnh cấm buôn bán và đầu tư vào Miiến Điện, đã hai lần trừng phạt Miến Điện kể từ khi diễn ra đàn áp các cuộc biểu tình.

Chính phủ Hoa Kỳ đã ra lệnh phong toả các trương mục ngân hàng của những nhân vật chính trong hàng ngũ lãnh đạo Miến Điện, cho vào sổ bìa đen 7 công ty và 5 nhân vật nghe nói là  có liên hệ đến các công ty và chế độ quân phiệt.

 

 

http://www.buddhismtoday.com/viet/tintuc/no_1677_HatCat.htm 

 


Vào mạng: 06-12-2007

Trở về thư mục "Tin Tức Phật giáo"

Đầu trang