Trang tiếng Anh

    Đạo Phật Ngày Nay

Trang tiếng Việt

   

...... ... ..  . ..  .  .
Khánh thọ 80 tuổi của Quốc vương Thái Lan

Minh Châu dịch


 

Ngày 5 tháng 12, 2007

 

Bangkok, Thái Lan - Thái Lan đã kỷ niệm sinh nhật thứ 80 của quốc vương Bhumibol Adulyadej hôm thứ Tư với các lễ hội, các khóa kinh tụng, và cả nước đều cố gắng mặc y phục màu vàng - một màu sắc tượng trưng tấm lòng của họ với vị vua của triều đại bền bỉ nhất thế giới.

Hàng vạn người mặc áo vàng, tay vẫy những lá cờ màu vàng, họ đứng chật các con đường chung quanh Đại Điện tại Bangkok, nơi mà quốc vương Bhumibol sẽ xuất hiện trên bao lơn của sảnh đường dùng cho các cuộc lễ, là một sự kiện ít khi xảy ra - đây chỉ lần xuất hiện thứ 6 trong suốt 61 năm tại vị của ngài.

Lễ mừng khánh thọ năm nay bị vẩn đục bởi mối lo âu của cả nước trước sức khỏe ngày càng kém dần của vua, sự quan tâm về người kế vị sau này của ngài và tình hình chính trị hỗn loạn trước cuộc bầu cử đưa đến chia rẽ vào cuối tháng này.

Cuộc bầu cử ngày 23 tháng 12 sẽ là kỳ bầu cử đầu tiên từ sau cuộc đảo chánh tháng 9, 2006 đã lật đổ chính phủ được bầu của cựu Thủ tướng Thaksin Shinawatra, người mà quốc vương đã chỉ trích trong các diễn văn của ngài vào những sinh nhật trước.

Việc thống nhất đất nước đã trở thành đề tài hiện nay trong các diễn văn gần đây của vua.  Mặc hoàng bào ngồi trên ngai vàng , quốc vương đã nói với quần chúng hôm thứ Tư ‘Tôi lấy làm vui khi thấy mọi người cùng đến với nhau trong sự hòa hợp để chúc mừng sinh nhật của tôi’.

Vua Bhumibol chưa bao giờ bình luận về người kế vị mình, một vấn đề làm bận tâm người dân Thái cho dù điều này ít khi được bàn luận trước công chúng.  Thái tử Vajiralongkorn đã được chuẩn bị để kế vị vua cha.  Tuy nhiên vị thái tử 55 tuổi không có được sự tiến triễn và sự yêu mến của quần chúng như cha mình.

Vua Bhumibol sinh ngày 5 tháng 12, 1927 tại Cambridge, Mass., nơi mà thân phụ của ngài, thái tử Mahidol, đang học y khoa tại Đại học Harvard.  Ngày 9 tháng 6, 1946, ngài trở thành vị vua thứ 9 của triều đại Chakri, lúc bấy giờ ngài được 19 tuổi.

Mặc dù chỉ là vị vua thuộc chính thể lập hiến không có vai trò chính trị chính thức, ngài được xem là trục xe đã qui cả nước về một mối.  Ngài đã làm dịu đi những cuộc nổi dậy đẩm máu, khắc phục các cuộc đảo chánh quân đội và đã trị vì xuyên suốt nhiều chính thể, dân chủ và độc tài.  Trong 6 thập niên làm vua, ngài đã đóng vai trò tích cực trong việc mở mang vùng nông thôn và được tôn kính vì đã thương tưởng mà nâng  đỡ người dân nghèo trong nước.

 

 

http://www.buddhismtoday.com/viet/tintuc/no_1676_MinhChau.htm 

 


Vào mạng: 06-12-2007

Trở về thư mục "Tin Tức Phật giáo"

Đầu trang