Trang tiếng Anh

    Đạo Phật Ngày Nay

Trang tiếng Việt

   

...... ... ..  . ..  .  .
Ấn Độ: Chư Tăng yêu cầu bắt giữ các viên chức đã xâm phạm cây Bồ Đề

Minh Châu dịch


 

GMT, ngày 4 tháng 12, 2007

Patna - Chư Tăng đã yêu cầu bắt giữ các viên chức cao cấp của chùa Bodh Gaya do đã cắt đi một nhánh cây Bồ Đề được tôn kính để bán ra nước ngoài, sau khi một biên bản chính thức đã truy tố họ về tội này.

Đại biểu chính quyền tại khu vực Magadh, ông K.P. Ramaiah hôm thứ Hai đã nộp biên bản tại tòa án Gaya kết tội ba nhân vật cao cấp của chùa - vị sư cả của chùa Bodh Gaya, sư Bhahadant Bodhipal, cựu thư ký hành chánh của Uỷ ban điều hành chùa Bodh Gaya (BMTC) Kalicharan Yadav và viên chức Cơ Quan Giao Tế Bhajju Yadav.

Chủ tịch Hội Tăng già Ấn Độ, sư Bhadant Anand đã yêu cầu bắt giữ các viên chức nêu trên và cảnh báo rằng chư Tăng và Phật tử sẽ đến biểu tình cho dến khi ba người này bị bắt.

‘Bây giờ đã hiển nhiên là một nhánh cây Bồ Đề đã bị cắt đi để bán lấy tiền, và ba viên chức cao cấp có tội phải bị bắt giam,’ sư Bhadant Anand đã cho IANS biết hôm thứ Ba.

 

Sư nói thêm là biên bản của ông Ramaiah đã minh chứng lập luận của chư Tăng Phật tử cho rằng một trong các biểu tượng tôn giáo thiêng liêng nhất của họ - cây Bồ Đề ở chùa Mahabodhi tại Bodh Gaya, cách đây khoảng 110 cây số, đã bị cắt đi một nhánh.

 

Khi xác nhận lời buộc tội ba viên chức trên là chính xác, ông Ramaiah cũng đề nghị điều tra về của cải riêng của họ.

Sư Brahamchari, người đã đệ đơn kiện các viên chức trong Uỷ ban Điều hành Chùa Bodh Gaya trước đây, đã cung cấp bằng chứng, trong đó có 8 tấm hình để xác minh cho đơn kiện của sư, cùng với lời khai của Deepak Malakar, người làm vườn thường chăm sóc cây Bồ Đề. 

Ông Malakar khai rằng đã cắt đi một nhánh cây Bồ Đề và đem vào nhà ông vào ngày 10 tháng 7, 2006, theo lệnh của sư Bahadant Bodhipal, vị sư cả của chùa.

Sư Brahmachari đã tố cáo các viên chức cao cấp của chùa, trong đó có cựu chủ nhiệm văn phòng, thư ký Kalicharan Yadav, vị sư cả và chưởng lý địa hạt Gaya Jitendra Srivastava đã tìm cách giả mạo lời khai của ông Malakar.

Một viên chức của chùa Mahabodhi, mà Unesco đã công bố là một Di sản văn hóa Quốc tế, cho biết cây Bồ Đề hiên nay là thế hệ thứ sáu của cây banyan thuở xưa.

 

 

http://www.buddhismtoday.com/viet/tintuc/no_1674_MinhChau.htm 

 


Vào mạng: 05-12-2007

Trở về thư mục "Tin Tức Phật giáo"

Đầu trang