Trang tiếng Anh

    Đạo Phật Ngày Nay

Trang tiếng Việt

   

...... ... ..  . ..  .  .
Miến Điện: Lời kêu gọi thống thiết của một tu sĩ

Hạt Cát dịch


 

byTerry Evans, The Buddhist Channel, Dec 3, 2007

Rangoon, Burma - Sư U Gambira, tu sĩ lãnh đạo tổ chức Liên Minh Tu Sĩ Phật Giáo Toàn Miến Điện  đã bị nhà cầm quyền Miến Điện bắt giữ và kết án với tội danh mưu phản cho vai trò của Sư trong phong trào đấu tranh dân chủ hồi tháng Chín. Tội danh mưu phản là một tội tử hình tại Miến Điện.

Nếu xác lập tội danh và chịu hình phạt, Sư Gambira, 27 tuổi, sẽ là tu sĩ đầu tiên bị phán tội chết  tại Miến Điện kể từ khi chính phủ thuộc địa Anh Quốc treo cổ một tu sĩ dẫn đầu một cuộc cách mạng 70 năm trước. Sư Gambira đã kêu gọi hàng chục ngàn tu sĩ Phật Giáo xuống đường biểu tình  tuần hành trong ôn hòa trong suốt tháng Chín. Cuộc biểu tình chống chế độ, bắt đầu bởi sự bất mãn của dân chúng lên cao gây náo động khi giá xăng dầu đột nhiên trong một ngày tăng lên  gấp năm lần hồi giữa tháng Aug, dẫn đến một kết thúc bi thảm bất ngờ sau khi nhà cầm quyền tung ra những đợt trấn áp tàn nhẫn đẫm máu.

Vào cuối tháng Chín, Sư lãnh đạo Gambira bỏ đi lánh nạn, và để ép buộc Sư phải ra mặt, nhà cầm quyền đã bắt giữ vài thành viên khác trong gia đình  Sư. Chiến lược này thành công và trong tháng 11,  vị lãnh đạo chiến dịch biểu tình ôn hoà đã bị bắt giữ.

Kể từ khi bị bắt, tin tức chính xác về Sư bị giam giữ nơi nào vẫn chưa được  chính thức xác nhận. Tuy nhiên, những nguồn tin đáng tin cậy cho hay rằng Sư bị giam tại Cell Block 1 trong trại tù Insein Prison tại Rangoon. Cell Block 1 nổi tiếng là trung tâm điều tra chính dành cho tù nhân chính trị của nhà cầm quyền quân phiệt.

Trước khi bị bắt, Sư Bambira có yêu cầu gửi cho thế giới một cáo trạng như sau:

Kính gửi đến Phật tử khắp nơi trên thế giới, và các nhà hoạt động dân chủ, các nhà yểm trợ phong trào dân chủ Miến Điện, xin hãy giúp đỡ để giải phóng dân chúng Miến Điện thoát khỏi hệ thống bất hạnh độc ác này.

Kính gửi đến tất  cả mọi người trên thế giới, những ai thông cảm nỗi thống khổ của dân chúng Miến Điện, xin hãy giúp đỡ chúng tôi được tự do, thoát khỏi hệ thống ma quỷ này. Người tốt tại Miến Điện đang bị sát hại, bị  cầm tù, bị hành hạ, bị gửi đi các trại cưởng bức lao động.  Tôi chân thành kêu gọi cộng đồng quốc tế hãy làm cái gì đó để chấm dứt những sự tàn bạo này. Cơ hội sống sót của tôi rất mỏng manh. Nhưng tôi không từ bỏ hy vọng, tôi sẽ cố gắng hết mình.

 

 

http://www.buddhismtoday.com/viet/tintuc/no_1673_HatCat.htm 

 


Vào mạng: 05-12-2007

Trở về thư mục "Tin Tức Phật giáo"

Đầu trang