Trang tiếng Anh

    Đạo Phật Ngày Nay

Trang tiếng Việt

   

...... ... ..  . ..  .  .
Thái Lan: Phim hoạt hình cuộc đời Đức Phật ra mắt mừng khánh tuế 80 của Đức Vua

Hạt Cát dịch


 

Monday December 03, 2007

Bangkok- Thực hiện trong vòng 4 năm, bộ phim hoạt hình đầu tiên về cuộc đời Đức Phật của Thái Lan sẽ được trình chiếu ra mắt rộng rãi khắp nơi vào ngày thứ Tư tới. Xin tạ ơn một người phụ nữ với thuần thành nơi Phật giáo và trung thành với Đức Vua.

Wallapa Pimthong, người khởi xướng cũng là giám đốc sản xuất bộ phim 108 triệu đồng baht, nói rằng bà muốn  ra mắt nó vào ngày 5 tháng  12  để ăn mừng khánh tuế 80 của Đức Vua.

"Tôi hy vọng  rằng bộ phim tính chất lịch sử này có thể được tiếp nhận như một tặng phẩm đầy ý nghĩa mà người dân Thái Lan có thể dâng lên Đức Vua  nhân dịp khánh tuế Ngài". Ms Wallapa, người từng bỏ thời gian bảy năm trời sinh sống tại Bodhgaya, nơi Đức Phật thành đạo, là hứng khởi cho bà hình thành dự án, nói như trên.

Mục đích chính của bà là phổ biến lịch sử Đức Phật đến cho công chúng.

Bà nói :"Kiến thức của chúng ta về Đức Phật thật rất thiển cận, hời hợt. Tôi hy vọng với bộ phim hoạt hình này, bộ phim hoạt hình lịch sử Đức Phật đầu tiên tại Thái Lan, sẽ giúp quần chúng, đặc biệt là thế hệ trẻ, hiểu biết rõ ràng về cuộc đời và giáo lý của Đức Phật"

Bộ phim hoạt hình 100 phút trình chiếu này miêu tả cuộc đời Đức Phật từ lúc đản sanh, xuất gia, thành đạo và hoằng hóa và nhập diệt.

 Công ty truyền thông Media Standard Co Ltd của Bà Wallapa bắt đầu hoạt động trên bộ phim từ năm 2003. Sau thời gian nghiên cứu sâu xa và được cố vấn từ chư tăng Đại Học Mahachulalongkornrajavidyalaya, Bà Wallapa tin tưởng rằng nội dung của bộ phim là trung thực so sánh với Kinh tạng Pali.

Trước đó, công ty đã bỏ thời gian gần hai năm cho công việc chuẩn bị, khoán cho một công ty khác triển khai về kịch bản phim, nhưng hai năm đó hoàn toàn là lãng phí thời gian vì hầu hết các chương mục của kịch bản không theo sát với kinh tạng  nên phải thay đổi lại. Chúng tôi chấm dứt hợp đồng và đích thân theo dõi kịch bản", bà Wallapa nói thêm.

Bên cạnh việc hàng tháng hội họp với chư tăng từ Đại Học Mahachulalongkornrajavidyalaya để duyệt xét nội dung kịch bản, Bà Wallapa nói bà phải nghiên cứu Kinh Tạng NguyênThủy và đọc thêm nhiều sách để thu thập các chi tiết chính xác cho nội dung kịch bản.

Với sự trợ giúp của con gái và phụ thân, vốn là một giảng sư chuyên gia triết học tôn giáo, Assoc Prof Thonglor Wongthamma, bà Wallapa ngoài việc chú trọng vào kịch bản trung thực, bà còn chọn lựa kỹ càng phần lồng tiếng cho các nhân vật trong phim, nhất là vai Đức Phật, đòi hỏi diễn viên phải có chất giọng thể hiện được tính chất tôn giáo.

Toán sáng tạo của bộ phim gồm có 60 nhà chuyên môn vẽ hoạt hình, trong đó nhiều người đã từng có kinh nghiệm vẽ hoạt hình cho Walt Disney. Sau khi ra mắt tại Thái Lan, bộ phim sẽ được chuyển âm sang 5 ngôn ngữ khác để phát hành ra nước ngoài.

 

 

http://www.buddhismtoday.com/viet/tintuc/no_1671_HatCat.htm 

 


Vào mạng: 03-12-2007

Trở về thư mục "Tin Tức Phật giáo"

Đầu trang