Trang tiếng Anh

    Đạo Phật Ngày Nay

Trang tiếng Việt

   

...... ... ..  . ..  .  .
Đức Quốc: Thủ tướng Merkel bác bỏ lời chỉ trích của Trung Quốc

Minh Châu dịch


 

Ngày 2 tháng 12, 2007

Bá Linh - Thủ tướng Đức Angela Merkel đã gạt bỏ lời chỉ trích từ Trung Quốc, qua việc tiếp đón vị lãnh đạo tâm linh Tây Tạng Đức Đạt Lai Lạt Ma, trong một cuộc phỏng vấn với đài phát thanh Đức hôm Chủ Nhật.

‘Tôi tiếp đón những ai mà tôi nghĩ rằng xứng đáng được tiếp đón,’ bà Merkel đã nói với đài radio Deutschlandfunk.

Bắc Kinh đã phản ứng một cách giận dữ về cuộc gặp gỡ vào tháng chín, kêu gọi Bá Linh nên nhìn nhận là họ đã sai lầm.

Bà Merkel nói ‘Đức quốc và chính phủ Đức là những người ủng hộ một nước Trung Quốc thống nhất, không có một nghi vấn nào về điểm này.  Đức Đạt Lai Lạt Ma (chỉ) muốn sự độc lập về văn hóa...là điều mà Trung Quốc không cần phải thắc mắc gì cả ’.

Bá Linh muốn có tình hữu nghị với Trung Quốc, tuy nhiên cũng có thể có những quan điểm bất đồng trong tình hữu nghị, bà nói thêm.

Hôm thứ Tư, Thủ tướng Trung Quốc Ôn Gia Bảo đã phát biểu rằng Đức Quốc và Trung Quốc có thể giữ được tình hữu nghị, miễn là Bá Linh nhận ra rằng họ đã làm một chuyện sai lầm.

Bà Merkel đã hội kiến riêng với vị lãnh đạo tâm linh Tây Tạng Đức Đạt Lai Lạt Ma vào cuối tháng chín bất kể những lời cảnh cáo từ Bắc Kinh.

Ngành công nghiệp Đức đã chỉ trích quyết định của Bà về cuộc hội kiến vì nó có thể  làm tổn hại những tương quan về thương mại với Trung Quốc.

Tạp chí Đức Der Spiegel là một nạn nhân mới nhất từ sự lạnh nhạt trong mối tương quan Đức-Hoa.

Tạp chí này đã loan báo hôm thứ Sáu là họ đã xóa tên ra khỏi  các chương trình sinh hoạt văn hóa một tuần lễ tại Trung Quốc, mà lẽ ra họ sẽ được tham dự,  lý do bởi cái gọi là ‘kiểm duyệt’ của chính quyền.

 

 

http://www.buddhismtoday.com/viet/tintuc/no_1670_MinhChau.htm 

 


Vào mạng: 03-12-2007

Trở về thư mục "Tin Tức Phật giáo"

Đầu trang