Trang tiếng Anh

    Đạo Phật Ngày Nay

Trang tiếng Việt

   

...... ... ..  . ..  .  .
Miến Điện: Chính quyền quân phiệt ra lệnh đóng cửa nhà chùa

Hạt Cát dịch


 

by The Associated Press

Posted: November 30, 2007 - 9:30 am ET

(Bangkok, Thailand) - Một tu viện Phật Giáo làm nơi chẩn tế cho bệnh nhân AIDS đã bị chế độ quân phiệt Miến Điện ra lệnh đóng cửa, chế độ mà lâu nay vẫn còn ra lệnh băt bớ các nhà đối lập, viên chức ngoại giao U.S hàng đầu tại Miến Điện cho biết như trên hôm thứ Sáu.

Ngôi tu viện, tại thành phố Yangon lớn nhất, bị bố ráp hôm thứ Năm . "Hình như, nó đã bị ra lệnh đóng cửa. Không ai biết tại sao", Shari Villarosa, viên chức ngoại giao cao cấp  tại Sứ Quán Hoa Kỳ ở Miến Điện cho biết  như trên

Bà nói thêm khi trao đổi với các phóng viên trong một chuyến viếng thăm Bangkok, TháiLan.

Ba xe vận tải quân đội đã đến tu viện Maggin Monastery và ra lệnh cho mọi người bên trong  hãy rời xa tu viện, căn cứ theo tạp chí The Irrawaddy bản trực tuyến, một tạp chí thông tin dưới sự điều hành của các nhà lưu vong Miến Điện tại Thái Lan. Các bệnh nhân  AIDS được nhà cầm quyền di chuyển đến một địa điểm khác không được tiết lộ, nguồn tin cho biết.

Ngôi chùa,  một nơi cung cấp phương tiện trị liệu căn bệnh AIDS, đã bị bố ráp trong thời gian chính quyền  đàn áp các nhà  hoạt động  dân chủ  hồi tháng Chín vì liên can đến tu sĩ dẫn dắt các cuộc biểu tình.

"Bắt bớ vẫn tiếp tục. Chúng tôi thu nhận được  các báo cáo hằng ngày của những người bị giam giữ", Villarosa nói "Điều  này đã gợi nên những câu hỏi về sự chân thành của quân đội trong việc theo đuổi những gì chúng ta nhìn nhận là một cuộc đối thoại thuần tuý dẫn đến hoà giải quốc gia"

Hội Ân Xá Quốc Tế nói trước đó chính quyền đã bắt giữ hàng chục các nhà hoạt động dân chủ và tu sĩ Phật Giáo trong tháng này,  mặc dù  có bảo đảm rằng đàn áp đã chấm dứt.

Ít nhất có 15 người bị sát hại và 3000 người bị bắt trong cuộc đàn áp hồi tháng Chín. Chế độ nói rằng họ đã phóng thích 90 người nhưng Hội Ân Xá quốc tế tin tưởng rằng khoảng 700 người vẫn còn bị giam giữ. Trụ trì tu viện Maggiin tại Miến Điện là một trong những người còn bị  giam giữ.

Các tu viện vẫn tiếp tục hoang vắng, Villarosa nói, thêm rằng bà tin tưởng là có một con số "đáng kể" về chư tăng vẫn còn bị giam giữ.

 

 

http://www.buddhismtoday.com/viet/tintuc/no_1669_HatCat.htm 

 


Vào mạng: 02-12-2007

Trở về thư mục "Tin Tức Phật giáo"

Đầu trang