Trang tiếng Anh

    Đạo Phật Ngày Nay

Trang tiếng Việt

   

...... ... ..  . ..  .  .
Đức Đạt Lai Lạt Ma sẽ hội kiến không chính thức với Đức Giáo Hoàng

Hạt Cát dịch


 

Rome, Nov. 29, 2007 (CWNews.com) Sau thông cáo hồi đầu tuần cho hay rằng sẽ không  có hội kiến giữa Đức GiáoHoàng và Đức Đạt Lai Lạt Ma như báo chí đã đưa tin trong tháng trước, mới đây văn phòng Vatican đang bỏ ngỏ khả năng rằng Đức Giáo Hoàng có thể sẽ chủ toạ một cuộc gặp gỡ không chính thức với nhà lãnh đạo tâm linh Phật Giáo Tây Tạng, tờ nhật báo Pháp Le Croix tường trình như trên.

Linh mục Federico Lombardi, giám đốc văn phòng báo chí Vatican, đã nói với các phóng viên rằng ông không thể bác bỏ khả năng rằng Đức Giáo Hoàng có thể gặp gỡ không chính thức với Đức Đạt Lai LạtMa, người sẽ thăm viếng Ý Đại Lợi vào tháng 12 này.

Phát ngôn viên Tòa Thánh La Mã giải thích rằng thông báo trước đó nói rằng "không có chương trình tiếp kiến nào" ám chỉ một chương trình tiếp kiến chính thức, được liệt kê trên thời  khoá biểu của Đức Giáo Hoàng. Nếu có tiếp kiến xảy  ra, chuyến viếng thăm của Đức Đạt Lai Lạt Ma cũng sẽ không xuất hiện trong nghị trình của Đức Giáo Hoàng.

Tính cách khéo léo trong bản thông cáo của Toà Thánh Vatican nhấn mạnh đến sự tế nhị với các chức sắc giáo hội đang chờ đón Đức Đạt Lai Lạt Ma. Tòa Thánh đang lo lắng làm cách nào để tránh khỏi bất cứ sự đổ vỡ quá mức nào trong tiến trình thương lượng không chính thức với Bắc Kinh.

Các viên chức chính phủ Trung Quốc đã phản ứng một cách rất giận dữ đối với các bản báo cáo - chưa bao giờ được xác nhận một cách bình thường bởi Tòa Thánh - rằng Đức Giáo Hoàng sẽ tiếp kiến Đức Đạt Lai Lạt Ma .

Đã có tiền lệ cho một cuộc gặp gỡ không được liệt kê trong lịch trình hoạt động của Đức Giáo Hoàng. Đức Giáo Hoàng đã tiếp kiến  Đức Đạt Lai hồi tháng 10, 2006, nhưng Toà Thánh đã nhấn mạnh rằng cuộc hội kiến đó là một chuyến "thăm viếng xã giao riêng tư" và nội dung đối thoại được giới hạn dành riêng cho các vấn đề tôn giáo.

 

 

http://www.buddhismtoday.com/viet/tintuc/no_1667_HatCat.htm 

 


Vào mạng: 02-12-2007

Trở về thư mục "Tin Tức Phật giáo"

Đầu trang