Trang tiếng Anh

    Đạo Phật Ngày Nay

Trang tiếng Việt

   

...... ... ..  . ..  .  .
Ấn Độ: một ngôi làng có nhiều di tích Phật giáo cổ bị bỏ phế

Minh Châu dịch


 

Ngày 28 tháng 11, 2007

 

Làng Kurkihar (Gaya) - Nằm trên một ngọn đồi, Làng Kurkihar, cách thành phố Gaya của tỉnh bang Bihar khoảng 22 cây số, từng thu hút những du khách muốn đến xem tàn dư  của một tu viện Phật giáo cổ và nhiều di tích lịch sử khác.

Đáng buồn thay, những di tích lịch sử từ thời Phật này hiện nay đang trong tình trạng hoang phế, mặc dù đã được công bố là một khu vực được bảo quản của tổ chức Nghiên cứu Khảo cổ Ấn Độ (ASI).

Dân làng rất buồn khi thấy các di tích bị bỏ phế.

 

‘Vua A Dục đã từng đặt chân đến đây.  Lúc đó, nơi này là một trung tâm nghệ thuật có tiếng của xứ sở.  Người ta thường đến từ Nalanda để học nghệ thuật làm các hình tượng.  Trước kia có tên là Kurkihar Kundalpur Vishwavidyalaya,’ lời của Satyanarayan Singh, một nhân viên xã hội và cư dân làng Kurkihar.

Đa số các hình tượng được tích trữ hiện đang nằm hỗn loạn trong một vùng lân cận.  Ngôi làng không có được những cơ sở căn bản để đáp ứng nhu cầu của du khách.

 

Nikhil Kumar, một dân làng cho biết ‘Không có một nổ lực nào trong cái gọi là sự phát triễn hay phục hưng.   Thời gian trước đây, một số đệ tử Phật đã đến nơi này, các ngài phải đối diện với tình trạng thiếu nước và nhà vệ sinh.  Ngoài việc đáng giá hàng chục triệu rupees, khu vực này vẫn cứ nằm trơ như thế và không một ai buồn để ý đến’.

Năm 1935, dân làng đã đào được hơn 300 hình tượng tại đây.  Các di vật tìm được gồm có những hình tượng Phật và Bồ Tát với nhiều hình dáng và kích thước khác nhau, những quả chuông, những ngôi tháp và một số lớn pháp cụ.

Các hình tượng phản ảnh nghệ thuật thiện xảo sau đó đã được đưa vào các bảo tàng viện của Patna, Delhi va Bodh Gaya.  Dân làng cho biết trong số các di vật tìm được, có ít nhất 18 di vật đã được chính phủ Ấn định giá gần 10 triệu rupees.

Mặc dù được ASI công bố là một ‘khu vực được bảo quản’, dã không có một nỗ lực nào để đảm bảo an ninh và sự an toàn của di sản lịch sử. 

 

Chính quyền địa phương bác đi lời buộc tội là không lưu tâm đến Kurkihar.

Chưởng lý địa hạt Gaya Jitendra Srisastav phát biểu ‘Làng Kurkihar là khu vực trực thuộc ASI, đã từng được họ bảo quản.  Và cũng như điểm di sản văn hóa quốc tế Bodhgaya được quan tâm đến, khu vực này thuộc về sự bảo quản của Uỷ ban quản lý Chùa Mahabodhi.  Không có thái độ bỏ lơ đối với Kurkihar.  Ngôi làng hoàn toàn được bảo quản’.

 

 

 

http://www.buddhismtoday.com/viet/tintuc/no_1666_MinhChau.htm 

 


Vào mạng: 02-12-2007

Trở về thư mục "Tin Tức Phật giáo"

Đầu trang