Trang tiếng Anh

    Đạo Phật Ngày Nay

Trang tiếng Việt

   

...... ... ..  . ..  .  .
Đức Đạt Lai Lạt Ma chỉ trích Miến Điện đàn áp tu sĩ Phật giáo

Hạt Cát dịch


 

Associated Press
Last updated 10:37am (Mla time) 11/28/2007

AMRITSAR, India -- Đức Đạt Lai Lạt Ma hôm thứ Ba nói rằng Ngài ủng hộ chiến dịch đòi dân chủ gần đây tại Miến Điện và đã lên án sự đàn áp chư tăng Phật giáo, những nhân vật lãnh đạo chiến dịch, nói rằng nó nhắc nhở Ngài về tình hình đàn áp tương tự của Trung Quốc đối với Tây Tạng

Nhà cầm quyền quân phiệt Miến Điện đã trấn áp một loạt biểu tình ủng hộ dân chủ hồi tháng Chín, sát hại ít nhất là 15 người căn cứ theo thông tin mà nhà cầm quyền đã  cung cấp cho Liên Hiệp Quốc, và đã giam giữ gần 3000 người khác. Chư tăng là những người đi tiên phong trong các biến động này. Các nhà ngoại giao và đối lập nói rằng con số tử vong thực sự chắc chắn là cao hơn rất nhiều.

"Khi tôi nhìn thấy những bức ảnh người ta đánh đập chư tăng, tôi lập tức nhớ đến tình hình quốc nội Tây Tạng, trong trường hợp của chính chúng tôi, nơi mà mới vài ngày trước, chư tăng đã bị hành hung bởi các lực lượng chính phủ Trung Quốc ", Đức Đạt Lai Lạt Ma nói như trên.

"Tôi hết lòng ủng hộ và thông cảm với các nhà phản kháng ", nhà lãnh đạo tâm linh Tây Tạng nói với các phóng viên bên lề Hội Nghị Thượng Đỉnh Liên Tôn  Elijah của các nhà lãnh đạo tôn giáo thế giới tại thành phố  Amritsar miến Bắc Ấn Độ

Hội nghị thượng đỉnh liên tôn, hội nghị mà các nhà lãnh đạo tôn giáo nổi tiếng  thế giới như Ấn Giáo, Hồi Giáo, Ky Tô Giáo, Phật Giáo, Xích Giáo (Sikh) và Do Thái Giáo, cùng chú tâm vào việc dùng tôn giáo để ban rải hoà bình và giải quyết xung đột.

Đức Đạt Lai Lạt Ma  thúc hối  nhà cầm quyền quân phiệt Miến Điện - một quốc gia Phật Giáo thuần thành, hãy chú trọng  giáo lý của Đức Phật.

"Họ lẽ ra là Phật tử. Xin hãy hành động theo thông điệp từ bi của Đức Phật", Ngài nói .

 

 

http://www.buddhismtoday.com/viet/tintuc/no_1665_HatCat.htm 

 


Vào mạng: 29-11-2007

Trở về thư mục "Tin Tức Phật giáo"

Đầu trang