Trang tiếng Anh

    Đạo Phật Ngày Nay

Trang tiếng Việt

   

...... ... ..  . ..  .  .
Miến Điện: Địa phương gây trở ngại, lễ hội Phật Giáo bị đình hoãn

Hạt Cát dịch


 

by Aye Nai, DVB, Nov 23, 2007

Rangoon, Burma --Một  lễ hội được tổ chức hàng năm tại thị trấn South Dagon thuộc Rangoon, đã bị đình hoãn sau khi các nhà tổ chức từ chối nạp tiền cho quân đội của nhà cầm quyền địa phương.

Lễ hội Phật Giáo, vốn thường được tổ chức vào khoảng 22 đến 26 tháng 11 mỗi năm trong 13 năm vừa qua, có liên quan đến các thời pháp của chư tăng.

Khi uỷ ban tổ chức đến gặp nhà cầm quyền địa phương nơi ngôi chùa toạ lạc để xin phép tổ chức lễ hội như thông lệ, họ được cho biết rằng họ phải nạp một số tiền là 40,000 kyat để huy động quân đội giữ gìn trật tự nếu họ muốn tổ chức lễ hội trong thời điểm này.

Các nhà tổ chức từ chối nạp số phí khoản này, nói rằng họ không thể tiêu pha số tiền đó và tài chính mà họ quyên góp được không phải dành cho mục đích này.

Rồi các nhà tổ chức đến gặp nhà cầm quyền thị trấn, họ cũng được câu trả lời tương tự, không thể cho phép lễ hội được tổ chức theo ngày tháng quy định hàng năm. Nhà cầm quyền thị trấn khuyên các nhà tổ chức nên đình hoãn lễ hội đến khoảng 15 đến 19 tháng 12 vì lý do an ninh bởi vì có rất nhiều sự kiện khác được tổ chức trong cùng thời điểm.

Viên chức chính phủ quấy nhiễu chư tăng vẫn tiếp tục từ hồi có những đợt biểu tình vào tháng Chín, và các tu viện phải đối diện với việc bị theo dõi gia tăng.

Hồi 5 tháng 11, một tu sĩ từ tu viện Zantila Kamahtan tại thị trấn South Dagon bị bắt vì liên can đến biểu tình, mặc dù chính quyền nói rằng họ đã chấm dứt bắt bớ và lục soát các ngôi chùa có liên hệ

 

 

http://www.buddhismtoday.com/viet/tintuc/no_1661_HatCat.htm 

 


Vào mạng: 28-11-2007

Trở về thư mục "Tin Tức Phật giáo"

Đầu trang