Trang tiếng Anh

    Đạo Phật Ngày Nay

Trang tiếng Việt

   

...... ... ..  . ..  .  .
Nam Dương: cảnh sát khám phá vụ trộm các tượng Phật cổ của một bảo tàng viện

Minh Châu dịch


 

Ngày 22 tháng 11, 2007

Jakarta, Nam Dương - Cảnh sát đã bắt giữ một quản lý bảo tàng viện tại Nam Dương,  bị cho là đã đánh cắp năm pho tượng Phật cổ và đã dùng tượng giả để che đậy hành tung, phát ngôn viên sở cảnh sát đã cho biết như trên.

Ba nhân viên khác của bảo tàng viện tại thành phố Surakarta trên đảo Java cũng là những người bị tình nghi trong mưu đồ này, theo lời của đại tá Syahroni.  Ông cho biết các pho tượng đã được bán cho một doanh nhân tại địa phương.  Từ lâu các tên trộm đã nhắm vào số đồ cổ của Nam Dương còn sót lại từ thời đại Ấn giáo và Phật giáo.  Các sản phẩm này - hầu hết là các pho tượng và những hình tượng được khắc chạm tại các chùa chiền- đang là loại hàng có nhu cầu cao từ những người giàu có tại địa phương và những người sưu tầm trên thị trường quốc tế.

Ông Syahroni cho biết các kẻ cắp đã bị khám phá sau khi một cựu nhân viên của bảo tàng viện báo cho cảnh sát biết về sự tình nghi của bà.  Ông nói viên quản lý 69 tuổi  khai với cảnh sát là đã bán các pho tượng vào năm ngoái và đã đánh tráo bằng những pho tượng giả do các thợ xây đá tại địa phương làm ra.

Các tượng Phật có niên đại từ thế kỷ thứ tư đã được bán đi với giá từ 3,500 đến 10,000 Mỹ kim, theo tường trình của báo chí.

Ông Syahroni cho biết các viên chức cảnh sát đã tịch thu các pho tượng thật trong cuộc bố ráp tư gia một doanh nhân  giàu có tại thủ đô Jakarta.

 

 

 

http://www.buddhismtoday.com/viet/tintuc/no_1656_MinhChau.htm 

 


Vào mạng: 25-11-2007

Trở về thư mục "Tin Tức Phật giáo"

Đầu trang