Trang tiếng Anh

    Đạo Phật Ngày Nay

Trang tiếng Việt

   

...... ... ..  . ..  .  .
Miến Điện: Tu sĩ lãnh đạo biểu tình có thể bị kết án tử hình

Hạt Cát dịch


 

Amnesty International, Nov 21, 2007

London, UK- Tổ chức Ân Xá QuốcTế ngày hôm 21 tháng 11, 2007 đã xác nhận rằng họ có một mối quan tâm sâu sắc về tương lai của Sư Gambira, nhà sư 27 tuổi, lãnh đạo tổ chức Liên Minh Tu Sĩ Toàn Miến Điện. (Viết tắt ABMA)

ABMA là một tổ chức được thành lập để làm cơ sở cho chiến dịch ủng hộ dân chủ của người dân Miến Điện, đã kêu gọi hàng ngàn tu sĩ diễn hành trên đường phố biểu tình ủng hộ dân chủ hồi cuối tháng 9 trong năm 2007 này. Các cuộc biểu tình chấm dứt sau các đợt trấn áp khốc liệt đẫm máu bởi quân đội của chính quyền quân phiệt với con số người chết, người bị thương, người bị bắt không ai biết được thực sự là bao nhiêu.

Kate Allen, Giám Đốc tổ chức Ân Xá Quốc Tế chi nhánh Anh Quốc, nói " Sư Gambira đã đi lánh nạn một thời gian ngắn không lâu sau khi có các cuộc đàn áp, nhưng hội  Ân Xá Quốc Tế hiện nay đã nhận được một nguồn tin đáng tin cậy rằng Sư Gambira đã bị bắt và bị kết tội làm phản với vai trò của Sư trong chiến dịch biểu tình. Nếu xác định tội danh, Sư có thể bị hình phạt chung thân hoặc tử hình. Tung tích hiện nay của Sư vẫn còn chưa rõ và Hội Ân Xá Quốc Tế tin rằng Sư đang ở trong tình trạng cực kỳ nguy hiểm do bị hành hạ hoặc trị thương.

Các thành viên khác trong gia đình của Sư cũng bị bắt như là "con tin" để ép buộc Sư phải ra mặt, kể cả bào đệ của Sư, Aung Kyaw Kyaw, bị bắt hồi tháng 10, và phụ thân của Sư, Min Lwin, cả hai vẫn còn bị giam, và cũng giống như Sư, Hội Ân Xá Quốc Tế không biết được họ bị giam giữ nơi đâu và e ngại cho an toàn của họ.

Trong lúc đó, nhà tranh đấu lao động Su Su Nway cũng bị bắt. Bà bị bắt sau khi đã phân phát truyền đơn trong thời gian Đặc Phái Viên Liên Hiệp Quốc viếng thăm để thanh tra vi phạm nhân quyền tại Burma. Bà bị giam tại nhà tù Insein Prison ở Rangoon

Hội Ân Xá Quốc Tế đã kêu gọi 2 triệu 2 trăm ngàn  thành viên của hội trên khắp thế giới hãy viết thư cho nhà lãnh đạo chính phủ Miến Điện, Chủ Tịch Hội Đồng Hoà Bình Phát Triển Quốc Gia, Tướng  Than Shwe, và Bộ Trưởng Ngoại Giao, Nyan Win, để diễn đạt sự lo âu của họ về an toàn của 4 người nói trên.

 

 

http://www.buddhismtoday.com/viet/tintuc/no_1655_HatCat.htm 

 


Vào mạng: 23-11-2007

Trở về thư mục "Tin Tức Phật giáo"

Đầu trang