Trang tiếng Anh

    Đạo Phật Ngày Nay

Trang tiếng Việt

   

...... ... ..  . ..  .  .
Đức Đạt Lai Lạt Ma sẽ chỉ định người thừa kế để tránh Trung Quốc can thiệp

Hạt Cát dịch


 

Kogakkan University in Ise, Japan, 17 Nov 2007- Nhà lãnh đạo tâm linh Tây Tạng, Đức Đạt Lai Lạt Ma, nói rằng có thể là Ngài sẽ chỉ định người kế thừa trước khi Ngài tịch diệt, tốt hơn là theo truyền thống hàng trăm năm chọn lựa theo tiến trình có liên hệ đến việc tái sanh, để tránh khỏi bị nhà cầm quyền Trung Quốc can thiệp.

Trong một cuộc phỏng vấn bởi  tờ báo Sankei Shimbun phát hành hôm thứ Ba tại Nhật Bản, Đức Đạt Lai Lạt Ma nói rằng dân chúng Tây Tạng sẽ không ủng hộ một người thừa kế ngôi vị của Ngài do Trung Quốc chỉ định.

 Nhà đạt giải Nobel Hoà Bình nói Ngài có thể sẽ chọn lựa người thay thế từ trong một nhóm cao tăng một cách dân chủ.

Hồi tháng Bảy, Trung Quốc ban hành một đạo luật đòi hỏi tất cả mọi hình thức tái sanh, kể cả Đạt Lai Lạt Ma, đều phải được chính quyền phê chuẩn.

 Đức Đạt LaiLạt Ma bắt đầu cuộc thăm viếng Nhật Bản hồi tuần trước, nhưng các viên chức chính phủ đã hạn chế quan hệ với các hoạt động của Ngài  để tránh làm mất lòng Trung Quốc.

Bắc Kinh đã cáo buộc Đức Đạt Lai Lạt Ma là tìm kiếm con đường ly khai cho Tây Tạng, nhung nhà lãnh đạo tâm linh lưu vong nói Ngài chỉ mong muốn được tự trị.

Trung Quốc bắt đầu cai trị Tây Tạng hồi năm 1950. Vào cuối thập niên 50, Đức Đạt Lai Lạt Ma chạy sang sống lưu vong ở Ân Độ sau một cuộc nổi dậy không thành công. Kể từ năm 1980, Đức Đạt Lai Lạt Ma đã đấu tranh để thương lượng một thoả hiệp tự trị cho Tây Tạng.

 

 

http://www.buddhismtoday.com/viet/tintuc/no_1653_HatCat.htm 

 


Vào mạng: 22-11-2007

Trở về thư mục "Tin Tức Phật giáo"

Đầu trang