Trang tiếng Anh

    Đạo Phật Ngày Nay

Trang tiếng Việt

   

...... ... ..  . ..  .  .
Pakistan: Thánh tích Phật giáo với nguy cơ bị phá hủy

Hạt Cát dịch


 

Mardan, Pakistan- Nov 19- Những cư dân làng  Babozai, thuộc thung lũng Mardan, phía Bắc Pakistan, đã yêu cầu  chủ nhân của một hầm mỏ gần đó chấm dứt việc dùng chất nổ trên miền núi bởi vì làm như vậy sẽ khiến cho khu vực thánh tích Phật Giáo có nguy cơ bị hư hỏng.

Hang động Kasmir Smast - một khu vực thánh tích Phật Giáo quan trọng trên các rặng núi trong vùng, được khám phá vào năm 1862 với các di chỉ hiếm quý như đồ cổ ngoạn, gồm có hình tượng, tiền đồng, đồ gốm đã được thu hồi trong khi khai quật.

Các cư dân nói khu vực bị tổn thất bởi các tay buôn lậu, những người đã thực hiện những cuộc đào xới to tát và thu thập các cổ vật hiếm quý, những thứ đã được bán đi trong nước và ngoại quốc.

Các nguồn tin nói rằng chủ nhân của hầm mỏ, Habibullah Khan, lấy được hầm mỏ gần khu vực hang Kashmir, và để khai thác hầm mỏ này họ phải xây dựng một con đường để tiện bề di chuyển.

 Một cư dân nhiều tuổi trong làng,  Inayat Khan Babozai, đã nói với phóng viên rằng chính quyền địa phương có ký kết  một hợp đồng với Habibullah về hầm mỏ, nhưng bây giờ thì  họ mới biết được rằng đó là một nguy cơ đe doạ đến  khu vực thánh tích Phật Giáo.

Ông Inayat nói hang động này là tài sản chung của dân làng địa phương. "Chúng tôi không để bất cứ ai phá huỷ nó".Có khoảng 300 cư dân tụ tập tại khu vực và yêu cầu chủ nhân hầm mỏ chấm dứt sử dụng chất nổ khi mà nó đã làm hư hại khu vực.

Ông Inayat  đòi hỏi chính phủ đưa khu vực vào danh sách cần được bảo vệ và lập kế hoạch  đào xới đúng đắn để tránh tình trạng con buôn đào xới bất hợp pháp và lấy đi các cổ vật . Ông cũng nói thêm rằng gần đây một cư dân phát hiện một bình bát có khắc hình mặt sư tử, và  họ đã bán chiếc bình bát ấy với giá 2.20 triệu đồng tiền Rupees

 

 

http://www.buddhismtoday.com/viet/tintuc/no_1651_HatCat.htm 

 


Vào mạng: 22-11-2007

Trở về thư mục "Tin Tức Phật giáo"

Đầu trang