Trang tiếng Anh

    Đạo Phật Ngày Nay

Trang tiếng Việt

   

...... ... ..  . ..  .  .
Miến Điện: VCD thuyết giảng của hai cao tăng nổi tiếng bị cấm phát hành

Minh Châu dịch


 

The Irrawađy, Nov. 16, 2007

Rangoon, Miến Điện - Theo các nguồn tin từ Rangoon, các VCD Phật pháp do hai vị cao tăng được kính ngưỡng tại Miến Điện thuyết giảng, được hiểu như là có tính cách chỉ trích sự đàn áp dã man đối với các cuộc biểu tình do chư tăng dẫn đầu, đã bị nhà cầm quyền cấm chỉ,.  Hai vị sư này là U Nyanithara và U Kawvida, rất nổi tiếng từ các bài Pháp thuyết giảng cho tín đồ.

Một cư dân tại Rangoon cho biết ‘Thường thì các bài Pháp được thu vào cassette và VCD được bày bán tại các cửa hàng trên toàn quốc.  Nhưng chúng tôi không thể mua các VCD mới nhất vì đã bị chính quyền cấm chỉ.  Tuy nhiên, quí vị cũng biết bây giờ là thời đại công nghệ thông tin.  Cho nên các VCD này có thể được sang lại và chuyền tay đến từng người.’

Hôm thứ Sáu, tờ The Irrawađy được một cư dân cho biết rằng U Kawvida đã gọi chính phủ quân đội Miến Điện là một ‘A Xà Thế’ thứ hai (A Xà Thế là một kẻ hung ác bỉ ổi đã giết cha mình để đoạt vương quyền trong truyện cổ Phật giáo).  U Kawvida là trụ trì Tu viện Mizzima Gon Yee tại Rangoon.

 

Các bài thuyết pháp của ngài, được thu vào VCD, dựa theo các câu chuyện cổ Phật giáo, nhưng ý nghĩa của các pháp từ được dẫn dịch bởi tín đồ như là lời phê phán Tướng Than Shwe và chính phủ quân phiệt, một phần là vì các bài Pháp được giảng không lâu sau các cuộc biểu tình trên toàn quốc.

 

U Kawvida, một tiến sĩ về Phật học, đã nói trong VCD của ngài rằng cơn bệnh trầm kha nhất là cái đói, và một khi người ta bị nghèo đói, điều thực tiễn trên cõi đời này là họ sẽ có thái độ.  Theo lời một tín đồ đã xem VCD, câu chuyện nói rằng nếu chính quyền làm cho dân trở nên nghèo đói, lẽ đương nhiên họ sẽ phản kháng.  Các bài Pháp mới nhất của ngài được giảng tại Rangoon và Magway.

 

Vị cao tăng thứ hai, U Nyanithara, còn được gọi là Thitagu Sayardaw, đã thuyết giảng trước các tín đồ tại Myingyan, thuộc trung tâm của Miến Điện.  Trong VCD của ngài, với tựa đề "Chiều hướng của kẻ Ngu " ngài đã chỉ trích những kẻ bị lệ thuộc vào chiêm tinh và bói toán. Một tín đồ cho biết câu chuyện trong bài giảng có tính cách phê phán Tướng Than Shwe, là người có tiếng hay dựa vào sự cố vấn của các chiêm tinh gia của ông trong những quyết định quan trọng.  Một VCD thứ nhì có tựa đề ‘Ngày tàn của Vua chúa’.

 

U Nyanithara đã nói chuyện một cách công khai về chế độ dân chủ trong nhiều bài thuyết pháp từ sau cuộc nổi dậy năm 1988, và các bài pháp về dân chủ của ngài đã phổ biến trong lòng người dân Miến.  Ngài tích cực trong các công tác thiện sự và được nổi tiếng qua các công trình cung cấp nước, được gọi là Thitagu Water Donations.  Ngài đã giúp thành lập các nhóm Phật giáo tại Hoa Kỳ, Gia Nã Đại, Úc và Âu châu.

 

 

http://www.buddhismtoday.com/viet/tintuc/no_1648_MinhChau.htm 

 


Vào mạng: 19-11-2007

Trở về thư mục "Tin Tức Phật giáo"

Đầu trang