Trang tiếng Anh

    Đạo Phật Ngày Nay

Trang tiếng Việt

   

...... ... ..  . ..  .  .
Các chính trị gia Thái tuyên thệ trước Phật đài "Không mua bán phiếu" trong kỳ bầu cử sắp tới

Minh Châu dịch


 

Ngày 15 tháng 11, 2007

Bangkok - Các đảng phái chính trị của Thái Lan đã phát lời thề hôm thứ Năm tại ngôi chùa linh thiêng nhất trong nước, rằng đợt bầu cử vào tháng tới sẽ không có tình trạng mua phiếu bầu lan tràn đã làm rối loạn các cuộc bầu cử trước.

 

Lãnh đạo và ứng cử viên từ các đảng phái chính trị đã tham gia trong khoá lễ tại Chùa Phật Ngọc bên trong Grand Palace của Bangkok và các khoá lễ tương tự tại bảy thành phố khác trong nước.

Lãnh đạo đảng Dân chủ Abhisit Veijajiva, người đang dẫn đầu cuộc tranh cử để làm người lãnh đạo kế tiếp của Thái Lan sau ngày bầu cử 23 tháng 12, và các chính trị gia hàng đầu từ 8 đảng phái khác đã thề rằng họ sẽ không vi phạm luật bầu cử.

 

Pho tượng Phật bằng ngọc, theo truyền thuyết đã được tạc từ một khối cẩm thạch vào năm 43 trước Công Nguyên, được xem là hình tượng Phật linh thiêng nhất - và việc sai phạm lời thề sẽ đem lại hậu quả tai hại.

Ông Suthiphon Thaweechaiyagarn, tổng thư ký Uỷ ban Tuyển cử đã tổ chức khoá lễ này - lần đầu tiên tại Thái Lan - cho biết chính phủ đặc biệt chú trọng vào sự hạn chế việc mua phiếu bầu.  Ông nói ‘Cho nên khoá lễ ngày hôm nay được tổ chức để cho các chính trị gia và đảng phái, những người đóng vai trò quan trọng trong cuộc bầu cử,  ý thức rằng họ không nên dính dấp vào việc mua phiếu bầu.’

 

Sau đó ông Suthiphon đã đẫn đầu các viên chức trong uỷ ban tuyển cử tuyên thệ rằng họ sẽ tổ chức những cuộc tuyển cử tự do, công bình và minh bạch, với chủ trương đem Thái Lan trở về thể chế dân chủ sau cuôc đảo chính quân đội năm vừa qua.

Mặc dù Uỷ ban Tuyển cử đã áp đặt những qui luật tranh cử khắc khe, việc mua phiếu bầu vẫn diễn ra cùng khắp giữa những người dân quê Thái theo thói cũ.

Người mua phiếu có thể bị án 10 năm tù trong khi cử tri nào nhận tiền có thể bị phạt từ 1-5 năm tù.

Tuy nhiên việc bảo đảm một cuộc tuyển cử minh bạch có thể vẫn là một cuộc chiến đấu khó khăn, theo cuộc thăm dò ý kiến được đăng trên tờ Bangkok Post ngày thứ Hai, 2/3 số dân Thái tin rằng vẫn còn tình trạng mua phiếu trong khu vực bầu cử của họ.

Một cuộc thăm dò của Đại học Assumption trong các cuộc tổng tuyển cử năm 2005 cho biết các phiếu bầu có giá trung bình khoảng 500 baht (= 16 Mỹ kim), nhưng có thể lên cao khoảng 2,000 baht quanh vùng Bangkok.

 

 

 

http://www.buddhismtoday.com/viet/tintuc/no_1644_MinhChau.htm 

 


Vào mạng: 18-11-2007

Trở về thư mục "Tin Tức Phật giáo"

Đầu trang