Trang tiếng Anh

    Đạo Phật Ngày Nay

Trang tiếng Việt

   

...... ... ..  . ..  .  .
Miến Điện: thêm một tu sĩ ủng hộ dân chủ bị bắt giam

Hạt Cát dịch


 

updated 4:25 p.m. ET, Tues., Nov. 13, 2007

YANGON, Myanmar - Myanmar Lực lượng an ninh chính quyền quân phiệt Miến Điện đã vừa bắt giữ một tu sĩ Phật Giáo, người từng dẫn đầu các cuộc biểu tình hồi tháng 9, cũng là người đứng đầu danh sách truy nã của chính quyền, và  một nhà hoạt động nhân quyền, nguồn tin thân cận của các nhà đối lập cho biết như trên hôm thứ Ba.

Sư Gambira, một tu sĩ Phật Giáo, người nắm giữ vai trò lãnh đạo trong các cuộc biểu tình đòi dân chủ tại Yangon hồi tháng Chín vừa qua, các cuộc biểu tình mà chính quyền quân phiệt đã đàn áp khốc liệt, đưa đến kết quả hàng trăm người bị sát hại và khoảng 6 ngàn người bị bắt giữ, một số chạy thoát và một số nằm trong danh sách truy nã của chính quyền mà Sư Gambira là một trong những người đứng đầu danh sách, đã bị bắt trong vài ngày trước,các nhà đối lập Miến Điện lưu vong tại TháiLan cho biết như trên.

Bị bắt đồng thời với Sư Gambira là một nhà hoạt động dân chủ nổi tiếng phái nữ, Su Su Nway, sau hai tháng tầm cầu lối thoát không thành công, đã bị bắt vào hôm sáng thứ Ba tại Yangon, nguồn tin cho biết thêm như trên.

Sư Gambira, cũng được biết đến với danh xưng U Gambiya,  từng là nhà lãnh đạo nhóm Liên Minh Tu Sĩ Phật Giáo Toàn Miến Điện, một tổ chức được thành lập để yểm trợ cho các cuộc biểu tình đòi dân chủ bắt đầu hồi tháng 8, 2007.

Các nhà hoạt động dân chủ, những người vừa đến được vùng biên giới Thái -Miến đã xác nhận rằng Sư Gambira đã bị bắt, Stanley Aung, thuộc nhóm đối lập Liên Minh Quốc Gia vì Dân Chủ Tự Do Lãnh Thổ có trụ sở đặt tại Thái Lan, nói như trên.

" Tôi rất lo ngại cho tình hình của Sư Gambira, tôi sợ rằng Sư sẽ bị hành hạ tra tấn.", Bo Kyi, lãnh đạo  Hiệp Hội Yểm Trợ Tù Nhân Chính Trị trụ sở Thái Lan nói như trên.

 Trong một email gửi cho Hãng Thông tấn The Associated Press, Bo Kyi kêu gọi đến ông Pinheiro, Cao Uỷ Nhân Quyền Liên Hiệp Quốc,  hãy đến gặp Sư Gambira trước khi rời khỏi Miến Điện.

Một nhóm đối lập khác cũng tường trình về vụ việc Sư Gambira bị bắt, tuy nhiên chi tiết lại khác biệt. Một số nói rằng  Sư bị bắt hôm 04 tháng 11, cùng trong ngày mà Sư đã viết một bài cáo trạng được đăng trên  tờ the Washington Post.  Trong bài cáo trạng đó, Sư thệ nguyện rằng sẽ tiếp tục cuộc  đấu tranh chống lại chế độ quân phiệt. Sư viết:

"Chúng tôi tiếp tục đấu tranh bất bạo động, nhưng xương sống cột trụ của chúng tôi được làm bằng thép. Không có chuyện quay đầu trở lại. Chỉ là những vấn đề nhỏ bé nếu như sinh mạng của tôi hoặc  sinh mạng của những đồng đội sẽ phải hy sinh trong cuộc hành trình này. Những người  khác sẽ thay thế bước chân chúng tôi, và nhiều người khác sẽ tham gia và theo gót chúng tôi"

Một nguồn tin khác lại nói rằng Sư mất liên lạc với các cộng sự hôm 10 tháng 11.Gần đây  các hoạt động của Sư đã được đưa ra thế giới bên ngoài do Sư gửi đi bằng điện thoại qua vệ tinh.

 

 

http://www.buddhismtoday.com/viet/tintuc/no_1640_HatCat.htm 

 


Vào mạng: 15-11-2007

Trở về thư mục "Tin Tức Phật giáo"

Đầu trang