Trang tiếng Anh

    Đạo Phật Ngày Nay

Trang tiếng Việt

   

...... ... ..  . ..  .  .
Trung Quốc: mối đe dọa của các sa mạc đối với Động Đôn Hoàng và môi trường thế giới

Minh Châu dịch


 

Ngày 11 tháng 11, 2007

 

Đôn Hoàng, Trung Quốc - Tình trạng cát dời tại các sa mạc Trung Quốc - đã từng bị xem là nguyên nhân tăng thêm bụi mù vào sự ô nhiễm trên toàn cầu - hiện nay đang đe doạ sẽ chôn vùi toàn bộ những tác phẩm Phật giáo cổ nổi tiếng trên thế giới trong các hang động dọc theo Con Đường Tơ Lụa theo truyền thuyết.

 

Các tranh vẽ trên tường và hình tượng trong các hang động Đôn Hoàng nổi tiếng đang bị hư hoại bởi những cơn gió cát từ sa mạc Kumtag và có thể sẽ bị vùi lấp bởi những cồn cát, theo lời của ông Wang Jiru, giám đốc viện kiểm soát sa mạc của tỉnh.

Sa mạc cứ tiếp tục nới rộng thêm gần 1,000 square miles mỗi năm xuyên qua vùng đồng bằng miền bắc.  Hơn 4,000 ngôi làng đã bị vùi lấp.

 

Các chuyên gia đã lên tiếng cảnh báo ít nhất từ một thập niên qua, nêu lên sự bành trướng nhanh chóng của các thành phố bị ô nhiễm trầm trọng và số lượng to lớn của súc vật ăn cỏ trên các vùng đất chăn nuôi.

Toà đại sứ Hoa Kỳ tại thủ đô của Trung Quốc, được trang bị sự giám sát bằng vệ tinh, đã phát hiện ra hai sa mạc đã sáp nhập lại thành một vòng đai bằng cát băng ngang một số tỉnh của Nội điạ Mông Cổ và Gansu, khu vực của các hang động Đôn Hoàng.

 

Tại vùng cực tây tỉnh Xinjiang cũng có một sự sáp nhập của vùng đất hoang, đó là hai sa mạc Taklamakan và Kumtag.

 

Vấn đề này sẽ được đem ra bàn thảo tại hội nghị toàn cầu về sự thay đổi của khí hậu, sẽ được tổ chức tại Bali, Nam Dương vào tháng tới.  Trung Quốc sẽ giải thích rằng trong vòng 5 năm qua họ đã chi hơn 4 tỷ Anh kim vào việc trồng hàng tỷ cây cối và duy trì các đồng cỏ.

 

Những đám mây bụi của Trung Quốc được xem là nguy cơ đối với môi trường trên thế giới.  Năm 2002, một trận bão cát làm ngạt thở từ Trung Quốc đã bao trùm Hán Thành, thủ đô của Nam Hàn, khiến chính phủ phải ra lệnh cho các phi cơ phải đáp xuống và đóng cửa các trường học.

 

Hình ảnh từ vệ tinh đã chụp được luồng khí độc màu nâu bay ngang qua Nhật và sự phân tích hoá chất đã nhận ra những hạt bụi của Trung Quốc đã bay xa cho đến California.

 

Các khoa học gia và các nhà sinh thái học có thể hy vọng một sự thay đổi, dựa trên sự kiện vị lãnh đạo tối cao của guồng máy chính trị Trung Quốc không có lý do nào mà không hiểu biết về vấn đề này.  Chủ tịch Hồ Cẩm Đào đã bắt đầu sự nghiệp của ông là một chuyên gia về nước tại tỉnh Cam Túc, hiện nay là một vùng đất khô cằn.

 

 

http://www.buddhismtoday.com/viet/tintuc/no_1637_MinhChau.htm 

 


Vào mạng: 13-11-2007

Trở về thư mục "Tin Tức Phật giáo"

Đầu trang