Trang tiếng Anh

    Đạo Phật Ngày Nay

Trang tiếng Việt

   

...... ... ..  . ..  .  .
Trung Quốc: dự án tái chỉnh trang tượng Phật Lạc Sơn bằng đá cao nhất thế giới

Minh Châu dịch


 

Ngày 8 tháng 11, 2007

 

Bắc Kinh - Các nhà chức trách Trung Quốc sẽ tái chỉnh trang pho tượng Phật bằng đá cao nhất thế giới, chỉ sau 6 năm từ sự cố gắng tu sửa trước kia, vì họ khó có thể ngăn chận ảnh hưởng của sự ô nhiễm môi trường và các đám đông, theo tường trình của cơ quan thông tấn chính phủ.

Được khắc trên vách đá bên cạnh một con sông, hình tượng Phật ngồi cao 71 mét (=233 ft) tại Lạc Sơn trong một tỉnh thuộc vùng tây nam của Tứ Xuyên là một lôi cuốn mãnh liệt đối với du khách và niềm hãnh diện chính của địa phương.

Mặc dù đã tốn 250 triệu yuan (=33 triệu 6 Mỹ kim) để dọn dẹp và tu sửa vào năm 2001, pho tượng ngày nay lại có một ‘chiếc mũi đen’ và cả gương mặt bị vấy bẩn bởi bụi bậm, cơ quan thông tấn Xinhua tường trình như trên.

Một cuộc chỉnh trang mới lại được hứa hẹn.

Tuy nhiên ông Peng Xueyi, giám đốc của Viện Bảo quản Di tích Văn Hoá Lạc Sơn, nói rằng pho tượng sắp đổ nát này chỉ có thể tồn tại nếu không còn sự ô nhiễm trong không khí và những cơn mưa với các hoá chất bào mòn.

‘Chỉ với sự cải tổ toàn diện môi trường chung quanh mới có thể làm chậm đi quá trình hư hoại của pho tượng,’ ông Peng nói.

Cơ quan thông tấn Xinhua cho biết tượng Phật tại Lạc Sơn và ‘nhiều di sản văn hoá và thiên nhiên của Trung Quốc không chịu nổi thời tiết, môi trường ô nhiễm,  sự bảo vệ hời hợt và ảnh hưởng tai hại bởi các nhóm du khách.’

Chính quyền địa phương đã đóng cửa các hãng xưởng và nhà máy điện gần nơi tượng Phật được mệnh danh là ‘di sản văn hóa quốc tế’ của Liên Hiệp Quốc.  Nhưng họ cũng phải đương đầu với làn sóng du khách đến tham quan pho tượng ngày càng gia tăng.

Pho tượng này đã được hình thành vào triều đại nhà Đường, cách nay hơn 1200 năm.

 

 

http://www.buddhismtoday.com/viet/tintuc/no_1636_MinhChau.htm 

 


Vào mạng: 13-11-2007

Trở về thư mục "Tin Tức Phật giáo"

Đầu trang