Trang tiếng Anh

    Đạo Phật Ngày Nay

Trang tiếng Việt

   

...... ... ..  . ..  .  .
ĐẠI LỄ DÂNG Y KATHINA TẠI EDMONTON, ALBERTA, CANADA

Như Quang dịch


 

Vào ngày 10 tháng 11, 2007, Ratchadham Buddhist Temple, ngôi chùa Phật Giáo Nguyên Thủy của cộng đồng Thái Lan trong tỉnh Edmonton, đã long trọng cử hành đại lễ dâng y Kathina. Trụ trì chùa là đại trưởng lão Luangphor Viriyang Sirintharo, một thiền sư nổi tiếng và có công tạo dựng nhiều kiểng chùa tại Canada từ tỉnh nhà Edmonton, Calgary cho đến Toronto cũng như đã đóng góp rất nhiều về việc truyền bá phương pháp hành thiền Vipassana. Ngài đã được trường Đại Học tại Alberta trao bằng tiến sĩ danh dự do những đóng góp quan trọng của ngài.

Buổi lễ khai mạc vào lúc 10 giờ sáng với sự hiện diện của khoảng hơn một trăm Phật tử Thái và Phật tử người bản xứ vốn là các thiền sinh của ngài Sirintharo. Buổi lễ được cử hành đúng theo nghi thức Phật Giáo Nguyên Thủy, có trai tăng, ba vòng nhiễu Phật, và dâng y. Đại lễ dâng y tại chùa Ratchadham đã kết thúc vào lúc 2 giờ chiều cùng ngày.

Cũng cùng ngày 10 tháng 11, 2007, chùa Laotian Alberta Buddhist Temple, của cộng đồng Lào do đại đức Rev. Sounthone trụ trì cũng đã tổ chức lễ dâng y Kathina. Buổi lễ bắt đầu từ tối thứ bảy, 10/11/2007 với phần tụng kinh, thuyết pháp và kéo dài cho đến ngày 11/11/2007 là ngày chính thức dâng y. Để đại lễ dâng y Kathina được thực hiện đúng theo giới luật mà Đức Phật đã giáo truyền, Đại Đức Sounthone đã thỉnh thêm hai Đại Đức từ các tỉnh bang khác như Winnipeg, Calgary và một Đại đức trụ trì chùa Khmer tại tỉnh nhà cho đủ số năm vị Tỳ khưu. Con số Phật tử tham dự vào ngày 11/11/2007 lên đến khoảng hơn 200, chỉ toàn cộng đồng Lào với một số rất nhỏ người khác sắc tộc.

Chùa Lào không có nghi thức ba vòng nhiễu Phật nhưng có thuyết pháp và hoan hỷ nhất là sau khi thọ y rồi, vị hòa thượng trụ trì xả y cũ, đắp ngay y mới vào rồi ngài ôm bình bát đi vòng chánh điện cho Phật tử cúng dường tịnh tài. Tiếng những đồng tiền kẻm rơi vào bình bát nghe thật vui tai. Nhiều nam Phật tử nằm dài ra cho ngài bước qua còn nữ Phật tử thì trải những chiếc khăn choàng ra cho ngài đặt chân lên.

Buổi lễ kết thúc vào lúc 2 giờ chiều trong sự hoan hỷ của chư tăng và chư Phật tử.

 

 

http://www.buddhismtoday.com/viet/tintuc/no_1635_NhuQuang.htm 

 


Vào mạng: 13-11-2007

Trở về thư mục "Tin Tức Phật giáo"

Đầu trang