Trang tiếng Anh

    Đạo Phật Ngày Nay

Trang tiếng Việt

   

...... ... ..  . ..  .  .
Trung Quốc :ngân sách 1.9 tỷ đồng Yuan tu bổ môi trường chung quanh Đôn Hoàng

Hạt Cát dịch


 

www.chinaview.cn 2007-11-05 21:29:57

Lan Châu , Nov. 5 (Xinhua) -- Tỉnh Cam Túc, miền tây bắc Trung Quốc, đã công bố thông qua ngân sách 1.9 tỷ đồng Yuan tương đương 253 trtiệu USD cho ba năm tới trong kế hoạch bảo vệ môi trường và tài nguyên khảo cổ tại Đôn Hoàng, một thành phố Con Đường Tơ Lụa và là một chiếc nôi các hang động lịch sử Phật Giáo.

Theo kế hoạch này, nỗ lực mới  nhất của tỉnh Cam túc là thay đổi toàn diện tình trạng  môi sinh hư hỏng, gồm 20 dự án, kể cả nâng cấp các công trình thuỷ lợi, biến đất vụ mùa thành đồng cỏ và rừng rậm, và chuyển hướng 120 triệu mét khối nước từ dòng sông phong phú Ha'erteng đến con sông Dang khô cằn của thành phố để làm nguồn nước dự trữ.

Kế hoạch cũng bao gồm việc tái định cư cho khoảng 3000 người trong vòng ba năm tới từ những vùng có nguy cơ trở thành sa mạc

Một phần của đầu tư này là phần dành riêng để phục hồi các rừng cây xanh trên những rặng núi gần hang động Mạc Cao, để ổn định các  hình tượng cấu trúc và ngăn chặn sự bành trướng của sa mạc.

Khu vực được biết đến nhiều nhất trong danh sách di sản văn hoá của UNESCO là Thiên Phật động, chiếc nôi của nghệ thuật cổ Phật Giáo Trung Quốc, mà trong đó có một số tác phẩm được coi như là những kiểu mẫu tốt nhất thế giới với lịch sử 1500 năm tuổi.

Nhưng khí hậu gia tăng nhiệt độ và sự khai thác thủy lợi quá mức đã bắt đầu đe doạ môi trường và các di sản văn hoá.

Cả chính quyền thành phố và chính quyền cấp tỉnh đã áp dụng đi lại các giải pháp tu bổ cho những khu vực môi sinh bị hư hỏng, nhưng các nỗ lực vẫn còn yếu kém so với sự xuống cấp nghiêm trọng của môi trường sinh thái.

Sa mạc Kumtag, sa mạc lớn thứ sáu của Trung Quốc, đã bành trướng từ một đến bốn mét về hướng đông mỗi năm. Đụn cát gần nhất các hang động Đôn Hoàng chỉ cách có 5 klm.

Các thống kê từ các cơ quan thuỷ học cho thấy mực nước ngầm cũng bị khô cằn, xuống  10.77 mét từ năm 1975 đến 2001 và tiếp tục xuống 0.24 mét mỗi năm.

Các sông hồ trong thành phố cũng co rút lại 80 % trong 30 năm qua. Mực nước tại Yueyaquan, một hồ nước có hình bán nguyệt trong ốc đảo sa mạc, rút xuống từ 7.5 mét năm 1960 còn lại 1.3 mét vào năm 2004.

 

http://www.buddhismtoday.com/viet/tintuc/no_1634_HatCat.htm 

 


Vào mạng: 11-11-2007

Trở về thư mục "Tin Tức Phật giáo"

Đầu trang