Trang tiếng Anh

    Đạo Phật Ngày Nay

Trang tiếng Việt

   

...... ... ..  . ..  .  .
Thái Lan: Câu chuyện một nhà sư vừa vượt thoát từ Miến Điện

Hạt Cát dịch


 

Mae Sot, Thailand. Một tu sĩ Phật Giáo từ tỉnh bang Karen, Miến Điện , vừa vượt thoát đến biên  trấn Mae Sot, Thái Lan hôm thứ Tư sau khi trải qua thời gian tránh né bị đuổi bắt bởi quân đội Miến Điện và ngay cả quân đội của sắc tộc thiểu số Karen với danh xưng Quân Đội Dân Chủ Phật Giáo Karen. (Viết tắt DKBA)

Nhà sư 48 tuổi, AShin  Sein Tita, từ tu viện Arr Kaung ở thị trấn Kawkareik  thuộc tỉnh Karen, chạy thoát được đến vùng biên giới trong nỗi sợ hãi bị trả đủa về hoạt động tham gia hướng dẫn các cuộc biểu tình chống chính phủ hồi tháng 08 và tháng 09.

Sư Ashin Sein Titalà một trong những tu sĩ nỗi tiếng trong việc dẫn đầu các cuộc biểu tình xuyên qua các đường phố thuộc thị trấn  Kawkareik, tụng bài kệ Từ Bi Metta Sutta

Sư nói "Họ đến bắt sau khi tôi đã thực hiện dẫn đầu hai cuộc biểu tình và 3 lần trả lời phỏng vấn cho công ty truyền thông lưu vong Miến Điện.

Sư nói :" Suýt chút nữa thì tôi đã không thoát khỏi được tu viện khi nhà chức trách tìm tới". Sư bị lực lượng an ninh theo dõi trong mấy tuần lễ liền.  Sư nói "Nếu tôi còn ở lại tu viện thêm một giờ nữa thì tôi đã bị bắt và sẽ bị ở tù chắc chắn".

Sư Ashin Sein Tita đã vượt thoát đến được biên giới Thái Lan bằng bộ hành, trên đường đi Sư đã phải tránh nhiều trạm kiểm soát của nhóm quân đội Karen. Sau hai tuần lễ lặn lội đầy gian lao nguy hiểm, cuối cùng Sư đã đến được vùng biên trấn Mae Sot.

Sư nói rằng cảnh sát và khoảng 30 quân nhân, hầu hết là nhóm quân đội Karen, đã bao vây tu viện Arr Kaung kể từ khi Sư bỏ ra đi hồi tháng trước.

Sư nói thêm rằng Sư sẽ tiếp tục tranh đấu cho quần chúng và cho cải cách  dân chủ  tại Burma bằng tất cả nỗ lực của Sư. Sư cũng dự trù rằng rất nhiều người nữa sẽ vượt thoát được từ Burma đến Thái Lan trong tương lai một ngày gần đây.

Nhiều chục người, gồm các nhà hoạt động dân chủ, kể cả các tu sĩ, đã đến Mae Sot kể từ khi xảy ra cuộc đàn áp Tháng Chín, 2007.

 

 

http://www.buddhismtoday.com/viet/tintuc/no_1632_HatCat.htm 

 


Vào mạng: 11-11-2007

Trở về thư mục "Tin Tức Phật giáo"

Đầu trang