Trang tiếng Anh

    Đạo Phật Ngày Nay

Trang tiếng Việt

   

...... ... ..  . ..  .  .
Một nét sinh hoạt Phật Giáo Nam Dương: Loài vật được phóng sanh trong dịp lễ Kathina

Minh Châu dịch


 

The Jakarta Post, November 07, 2007

 

Jakarta - Hàng chục người, hầu hết là người gốc Hoa, kẻ trước người sau tiến về Sông Cisadane vào sáng thứ Bảy.  Ba tu sĩ dẫn đầu đoàn người, theo sau là nhiều người đàn ông xách những thùng nhựa cỡ trung bình.

Khi họ đến bờ sông, một số người, trong đó có ba vị tu sĩ, bước xuống những chiếc thuyền, mang theo các thùng nhựa.  Thuyền ra đến giữa dòng, mọi người đổ hết các thùng này xuống sông, người ta nhìn thấy trong đó có ếch, cá vàng, rùa, sò và lươn.

 

Trước đó, họ đã thả hàng chục lồng chim sẻ trước sân chùa Nimmala, hay Boen San Bio, gần đó, trên đường Pasar Baru của khu phố  Tangerang, thuộc ngoại ô Jakarta.

Khóa lễ ngày thứ Bảy là một phần của lễ Kathina, một trong bốn ngày lễ trọng đại của Phật giáo.  Các ngày lễ kia là lễ Waisak (giữa tháng 5 và tháng 6 hàng năm), lễ Maga Puja (giữa tháng 2 và tháng 3), và lễ Asalha Puja (vào tháng 7).

 

Lễ Kathina diễn ra vào cuối thời kỳ Vassa, hay cuối mùa mưa, khoảng giữa tháng 10 và 11.  Theo Phật tử thuộc hệ phái Theravada (là những người chào mừng lễ hội này), Kathina là tháng cúng dường phẩm vật.

‘Chúng tôi đã mua những con vật này từ các chợ, nơi mà chúng đang đối diện với cái chết bởi vì thường khi người ta đến mua chúng về ăn.  Chúng tôi phóng sanh chúng là biểu tượng cho tình thương yêu của chúng tôi với muôn loài.  Chúng tôi tạo cơ hội cho chúng được kéo dài mạng sống, có nghĩa là đang làm việc phúc thiện,’ ông Soewartow, một Phật tử của chùa Nimmala phát biểu như trên sau buổi lễ phóng sanh.

Theo ông, lễ Kathina đầu tiên chỉ dành để tôn vinh Tăng đoàn, hay cộng đồng tăng sĩ.  Trong lễ hội này, Phật tử Theravada hân hoan cúng dường tăng y cho các vị thầy của họ.  Trong khi đó, lễ phóng sanh bắt nguồn từ truyền thống của người Hoa, nhưng đã được kết hợp vào lễ tăng y, là vì hầu hết Phật tử tại Nam Dương đều là người gốc Hoa .  Ông Soewartow nói ‘Chúng tôi sáp nhập lễ phóng sanh vào lễ hội Kathina vì chúng tôi thấy rằng đây là một thiện pháp.’

Ngoài việc phóng sanh, Phật tử chùa Nimmala trước đó còn phân phát nhu yếu phẩm cho những kẻ bất hạnh, tổ chức một ngày hiến máu và lễ Cioko (lễ cúng cô hồn).  Sau cùng, các Phật tử dâng cúng y phục, thực phẩm, thuốc men và tịnh tài cho chư Tăng.

Ông Soewartow cho tờ báo The Jakarta Post biết rằng Nam Dương chỉ có 52 tu sĩ Theravada, mặc dù nơi đây có hàng ngàn ngôi chùa Phật giáo và khoảng 2 triệu tín đồ.  Tangerang là nơi có nhiều ngôi chùa và một trong những con số Phật tử lớn nhất tại Nam Dương

 

 

http://www.buddhismtoday.com/viet/tintuc/no_1629_MinhChau.htm 

 


Vào mạng: 11-11-2007

Trở về thư mục "Tin Tức Phật giáo"

Đầu trang