Trang tiếng Anh

    Đạo Phật Ngày Nay

Trang tiếng Việt

   

...... ... ..  . ..  .  .
Ấn Độ: Các viên chức chính phủ
không được tham dự nghi lễ vinh danh Đức Đạt Lai Lạt Ma

Hạt Cát dịch


 

by Mayur Pahilajani, AHN, November 3, 2007

New Delhi, India -- Chính phủ  Ấn Độ đã yêu cầu các viên chức chính phủ không được tham dự buổi lễ vinh danh Đức Đạt Lai Lạt Ma tại thủ đô vào hôm thứ Bảy. Lệnh cấm nghiêm khắc này được ban ra trong sự cảnh giác về lời phát biểu của Đức Đạt Lai Lat Ma lên án Trung Quốc là xâm lược nhân khẩu vào cư dân trên quê hương của Ngài.

 

"Dân số của thủ đô Tây Tạng, Lhasa, thường là từ 50,000 đến 60,000, hiện nay là 300,000 mà trong đó là 200,000 hoa kiều", Đức Đạt Lai Lạt Ma phát biểu như trên trong lúc đang ở tại Hoa Kỳ tiếp nhận phần thưởng dân sự cao quý nhất.

 

Ấn Độ đã cải thiện mối liên hệ với Trung Quốc để duy trì sự vững bền của khu vực Nam Á. Trong bối cảnh là những quốc gia phát triển kinh tế nhanh chóng nhất mới nổi lên, cả hai quốc gia đã ký kết với nhau rất nhiều hiệp định thương mại.

Tuy nhiên, Đức Đạt Lai Lạt Ma đã thúc hối rằng vấn đề Tây tạng cần phải được gỉai quyết  để có thể duy trì được mối quan hệ tốt đẹp giữa Ấn Độ và Trung Quốc, theo tường trình của PTI. Ấn Độ, một mặt khác không muốn va chạm nhà cầm quyền Trung Quốc,  nhà cầm quyền luôn xem Đức Đạt Lai Lạt Ma như là một nhà "lãnh đạo ly khai".

Theo thông tấn AFP, Đức  Đạt Lai Lạt Ma cũng đã lên án Trung Quốc sai lầm trong việc thiết lập đường  hoả xa nối liền Tây Tạng Trung Quốc và nói rằng  được dùng để 'khai thác tài nguyên thiên nhiên".

Buổi lễ tại New Delhi được tổ chức bởi Diễn Đàn Nghị Viên Toàn Ấn Độ vì Tây Tạng cùng với nhóm Hoà Bình Gandhi nhằm vinh danh nhà lãnh đạo 72 tuổi này, Ngài  vừa trở lại từ chuyến đi Hoa Kỳ để nhận lãnh phần thưởng công dân danh dự cao quý.

Trong khi đó, trong một bản thông tri được ban hành bởi Nội các nói rằng "Nghi lễ này không phù hợp với chính sách ngoai giao của chính phủ".

 

 

http://www.buddhismtoday.com/viet/tintuc/no_1624_HatCat.htm 

 


Vào mạng: 05-11-2007

Trở về thư mục "Tin Tức Phật giáo"

Đầu trang