Trang tiếng Anh

    Đạo Phật Ngày Nay

Trang tiếng Việt

   

...... ... ..  . ..  .  .
Viện bảo Tàng Văn Hóa Á châu tổ chức triển lãm "Dấu Chân Nalanda"

Như Quang dịch


 

Thứ Hai  05/11/2007.   

By S Ramesh, Channel NewsAsia 1/11/2007

SINGAPORE : Viện bảo Tàng Văn Hoá Á Châu (ACM) tại Singapore đang tổ chức một cuộc triễn lãm hiếm hoi tên Nalanda Trail nói về sự quảng bá Phật giáo từ miền đất Phật India cho đến Trung quốc và miền Đông Nam Á.

Khai trương vào ngày 1 tháng 11, Thủ tướng Singapore George Yeo nói với băng tần Tin Tức Á Châu rằng Thủ tướng Ấn Manmohan Singh sẽ trưng bày mẩu xá lợi chính tại cuộc triễn lãm. Đây là điều sẽ được thực hiện trong buổi lễ tiếp tân tại Viện Bảo Tàng cho các vị lãnh tụ tham dự Hội Nghị Thượng Đỉnh Á Châu vào ngày 21 tháng 11.

Cuộc triễn lãm Nalanda Trail kéo dài cho đến 23 tháng ba năm tới.

Ông Yeo nói rằng lẽ ra Xá lợi không được đem ra khỏi nước Ấn nhưng với sự cho phép đặc biệt của Viện Bảo Tàng Quốc Gia ở Tân Đề Li, Viện Bảo Tàng Văn Hoá Á Châu được phép mượn các bảo vật này.

Một trong những mẩu triễn lãm quan trọng nhất là Xá Lợi xương Phật.

Từ “Nalanda” trong Phạn ngữ có nghĩa là “Người bố thí tri thức,” và cuộc triển lãm nhằm nêu cao vai trò của truờng đại học cổ Nalanda, công trình kiến trúc chính của cổ Ấn.

Chính phủ Ấn đã quyết định sẽ tái thiết ngôi trường đại học ở Bihar. Ý kiến này được đề nghị bởi cựu tống thống Ấn Abdul Kalam trong dịp ông viếng thăm Singapore năm rồi.

Ông Yeo được chỉ định là một thành viên của “Nhóm Cố Vấn Nalanda” cùng với các chuyên gia từ các quốc gia khác nhau

Thủ tuớng Ấn Manmohan Singh đã đệ trình kế hoạch Nalanda Trail đến các vị lãnh đạo tham dự Hội Nghị Thượng Đỉnh Á Châu sắp tới tại Singapore như một kế hoạch hiểu biết và hợp tác toàn cầu.

Nhiều vị lãnh đạo mong đợi được viếng thăm cuộc triễn lãm khi họ đến Singapore dự hội nghị trong ba tuần lễ tới.

Như Quang lược dịch

 

 

 

http://www.buddhismtoday.com/viet/tintuc/no_1623_NhuQuang.htm 

 


Vào mạng: 05-11-2007

Trở về thư mục "Tin Tức Phật giáo"

Đầu trang