Trang tiếng Anh

    Đạo Phật Ngày Nay

Trang tiếng Việt

   

...... ... ..  . ..  .  .
Miến Điện: Chính quyền quân phiệt yêu cầu
hội đồng quản trị tu viện kiểm soát chư Tăng chặt chẽ

Hạt Cát dịch


 

Mizzima News, November 1, 2007

Yangon, Myanmar -Tiếp theo sau cuộc biểu tình chớp nhoáng diễn ra hôm thứ Tư tại Pakokku, trung tâm  Burma, nhà cầm quyền đã kêu gọi các uỷ ban quản trị những tu viện hãy kiểm soát chư Tăng chặt chẽ nhằm ngăn ngừa họ sẽ thực hiện thêm nhiều cuộc biểu tình khác, một  tu sĩ địa phương nói như trên.

Thein Swe, chủ tịch Hội Đồng Hoà Bình và Phát Triển Thành Phố, hôm chiều Thứ Tư đã triệu tập các uỷ ban quản trị những tu viện và yêu cầu họ kiểm soát sinh hoạt của chư Tăng hầu ngăn ngừa các cuộc biểu tình tiếp theo.

"Ông chủ tịch chính thức yêu cầu Gawpaka (Hội Đồng Quản Trị) hãy ngăn chận chư Tăng từ những việc hướng dẫn thực hiện thêm các cuộc biểu tình khác", nhà sư địa phương, người từ chối cho biết danh tính vì e ngại gặp rắc rối với chính quyền, nói như trên.

Hôm thứ Tư, 73 tu sĩ ở Pakokku công khai thách thức chính quyền quân phiệt bằng cách thực hiện một cuộc biểu tình ...chớp nhoáng, cuộc biểu tình đầu tiên sau đợt đàn áp tàn bạo hồi tháng Chín.

Chính quyền e ngại rằng cuộc biểu tình ngày hôm qua có thể đã củng cố được thanh thế, và với nhiều tu sĩ khác tham gia vào sẽ khơi mào cho một loạt các cuộc biểu tình khác lan rộng trên toàn quốc, nhà sư địa phương cho biết như trên.

Tuy nhiên, chư tăng tại 4 ngôi chùa lớn thuộc Pakokku xem ra đã quyết định tiếp tục cuộc tranh đấu, mặc dù bước kế tiếp của họ vẫn còn chưa chắc chắn, sư nói thêm.

 

 

http://www.buddhismtoday.com/viet/tintuc/no_1620_HatCat.htm 

 


Vào mạng: 02-11-2007

Trở về thư mục "Tin Tức Phật giáo"

Đầu trang