Trang tiếng Anh

    Đạo Phật Ngày Nay

Trang tiếng Việt

   

...... ... ..  . ..  .  .
Miến Điện: Các Tăng sĩ biểu tình lần đầu sau cuộc đàn áp

Như Quang dịch


 

Heda Bayron, Hongkong, 31 tháng 10, 2007. Hơn một trăm tăng sĩ Phật giáo đã xuống đường lần đầu tiên kể từ khi nhà cầm quyền quân đội sử dụng bạo lực đàn áp các cuộc biểu tình ủng hộ dân chủ tháng vừa qua. Theo Heyda Bayron, đài VOA tường trình từ Trung Tâm Tin Tức Á Châu tại Hongkong thì cuộc diễn hành phát xuất từ một nhóm nhân quyền nói rằng chính quyền quân đội Miến vẫn tiếp tục tuyển mộ trẻ em để tăng cường lực lượng cho quân đội của họ.

Một số nhân chứng nói rằng cuộc diễu hành diễn ra ở phía Tây Bắc Ragoon rất hòa hoãn và các tăng sĩ không tuyên bố một ý kiến chính trị nào cả. Họ nói rằng các tăng sĩ chỉ cầu nguyện độ năm bảy phút rồi trở về chùa.

Đây là lần đầu tiên các tu sĩ Phật giáo xuất hiện trên đường phố Miến Điện kể từ sau cuộc đàn áp dữ dội đã giết chết ít nhất 10 người tháng rồi. Hàng trăm tăng sĩ được báo cáo đã bị giam giữ, nhiều người bị đánh đập và một số bị giết chết. Đó là cuộc biểu tình chống lại sự tăng giá do các tăng sĩ ở cùng thành phố Pakokku vào đầu tháng chín và đã khích động nhiều cuộc biểu tình khác trên toàn quốc. Sự khích động này đã nhanh chóng trở nên có tính cách chính trị với những biểu tình viên kêu gọi dân chủ và tăng sĩ đã dẫn đầu trong các cuộc biểu tình này.

Do cuộc đàn áp, một áp lực quốc tế đã nhắm vào chính quyền quân đội Miến, loại bỏ các sự áp bức và thực hiện các cải tiến chính trị dưới mọi hình thức.

Vào ngày thứ Ba, nhóm Giám Sát Nhân Quyền đã yêu cầu Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc hãy ban hành sắc lệnh ngăn cấm thu nhận thiếu niên vào quân đội. Joe Becker, một luật sư về quyền lợi thiếu niên thuộc nhóm Giám Sát Nhân Quyền nói rằng quân đội đã thu nhận ngay những trẻ em mới 10 tuổi. “Qua những báo cáo khủng khiếp mà chúng tôi thấy được về Miến Điện, chúng tôi tin tưởng rằng các biện pháp cần được tuyên bố rõ ràng trong trường hợp này,” ông nói.

Vào đầu tháng này, Hoa Kỳ đã ban hành biện pháp chế tài đối với những người lãnh đạo quan trọng và những thương gia có liên hệ với nhà cầm quyền.

Liên Hiệp Quốc đã đặc biệt đề cử ông Ibrahim Gambari trở lại Miến Điện trong một ngày gần nhất, sớm nhất là ngày thứ bảy này. Gambari có ý định sẽ thuyết phục chính quyền hòa giải với phe đối nghịch ủng hộ dân chủ. Tuần rồi ông Gambari đã đến các vùng phụ cận của Miến Điện gồm cả Ấn Độ và Trung Hoa, khuyến khích họ hãy dùng những ảnh hưởng của mình để tạo sự thay đổi. Vào ngày thứ tư, Bộ trưởng bộ ngoại giao Pháp, Bernard Koucher đã nêu lên cùng một vấn đề với các viên chức Miến Điện, chủ yếu là đồng minh Trung Quốc.

Quân đội đã thống trị quốc gia Miến kể từ năm 1962.

Nhóm Giám Sát Nhân Quyền cho rằng quân đội đã mất sức mạnh của họ do binh sĩ rời bỏ quân đội vì lương bổng ít oi. Nhóm này nói rằng sự hao hụt này đã khiến cho quân đội phải tuyển chọn binh sĩ thiếu niên là những người thường bị đánh đập và ít huấn luyện trước khi họ được đưa ra chống lại với những nhóm loạn quân sắc tộc.

 

 

http://www.buddhismtoday.com/viet/tintuc/no_1619_NhuQuang.htm 

 


Vào mạng: 02-11-2007

Trở về thư mục "Tin Tức Phật giáo"

Đầu trang