Trang tiếng Anh

    Đạo Phật Ngày Nay

Trang tiếng Việt

   

...... ... ..  . ..  .  .
Một nét sinh hoạt: Phật tử Miến Điện và Lễ Hội Hoa Đăng

Hạt Cát dịch


 

YANGON :-Như tín đồ Ấn Giáo trên toàn thế giới đón mừng lễ hội Deepavali vào thứ Năm tuần tới, Phật tử Theravada tại Miến Điện đã đón mừng Lễ Hội Hoa Đăng trọng thể trong tuần vừa qua.

Phóng viên của tờ báo Chennel NewsAsia, Lau Joon-Nie tường trình từ Yangon, cô là một trong nhóm ký giả ngoại quốc đầu tiên chính thức được phép đi vào Miến Điện kể từ lúc xảy ra chiến dịch biểu tình và đàn áp hồi tháng 9.

Ngôi chùa Shwedagon là ngôi chùa Phật giáo thiêng liêng nhất tại Miến Điện, Phật tử tại đây và những ngôi chùa khác trong khắp nước tụ tập lại để ăn mừng lễ hội Thadingyut. Trong suốt thời gian 3 ngày lễ hội, các loại đèn dầu, đèn lồng và đèn chớp nháy đã thắp sáng Miến Điện.

Đối với Phật Giáo Theravada, lễ hội này đánh dấu ngày Đức Phật trở về địa cầu sau khi giảng giải giáo pháp vi diệu trên cung trời Đao Lợi.

Để nghênh đón Ngài, tín chúng đã thắp sáng ánh đèn trên đường phố và trong nhà của họ. Lễ hội Thadingyut còn đánh dấu  mùa mưa chấm dứt.

Đây cũng là thời điểm để tổ chức các cuộc liên hoan, hội hè như trường hợp các đôi tình nhân vội vàng cưới xin  sau ba tháng an cư kiết hạ của chư Tăng.

Trong thời gian này, Phật tử tại Miến Điện thường thọ bát quan trai và nhịn bữa ăn chiều.

Một khi mùa an cư chấm dứt, họ ăn mừng bằng cách đảnh lễ các bậc trưởng thượng và cầu nguyện phước lành..Một Phật tử nói " Cầu nguyện, cho tất cả mọi việc, cho gia đình, cho cuộc đời của tôi"

Một người khác nói " Tôi cầu nguyện cho sức khoẻ, công ăn việc làm, và may mắn cho gia đình tôi".

Trong suốt thời gian lễ hội, rất nhiều người ở ngoại ô Yangon đã tìm đến chùa Shwedagon để tham gia vào đám đông 20,000 người đã  tụ tập về chùa trong dịp lễ hội.

 

 

http://www.buddhismtoday.com/viet/tintuc/no_1618_HatCat.htm 

 


Vào mạng: 01-11-2007

Trở về thư mục "Tin Tức Phật giáo"

Đầu trang