Trang tiếng Anh

    Đạo Phật Ngày Nay

Trang tiếng Việt

   

...... ... ..  . ..  .  .
Hội thảo giữa ba quốc gia Á Châu về hòa bình thế giới

Minh Châu dịch


 

By Wu Jiao, China Daily, Oct 27, 2007

 

Bắc Kinh, China - Các đoàn đại biểu Phật giáo từ Trung Quốc, Nam Hàn (ROK) và Nhật Bạn đã cam kết làm cho sự hợp tác được vững mạnh, thúc đẩy tiến trình đưa đến sự hòa hợp xã hội tại Á Châu và bảo vệ nền hòa bình thế giới.

 

Hơn 300 tu sĩ từ ba quốc gia trên đã tham dự cuộc Hội thảo Thân hữu Phật giáo tay ba lần thứ 10 tại Bắc Kinh đã cho biết hòa bình thế giới và hạnh phúc nhân loại là mục tiêu chung của họ.  Nhưng cũng đã nhận diện một loạt các vấn đề đang gây tai hoạ cho con người,  rằng sự ô nhiễm môi trường, cơn khủng hoảng về năng lượng, quyền bá chủ và nạn khủng bố vẫn còn là ‘mối nguy hại cho hoà bình thế giới’.

‘Chúng tôi nguyện sẽ thuần hóa tâm hồn nhân loại, có những đóng góp mới trong việc duy trì sự hoà hợp xã hội và hoà bình thế giới,’ là một lời tuyên bố trong cuộc hội thảo.

 

‘Đây là một nhu cầu cơ bản và cũng là một phản ảnh sâu sắc tinh thần năng nỗ của đạo Phật trong việc thúc đẩy sự hòa hợp giữa gia đình, cộng đồng và xã hội, đồng thời cũng thiết lập một thế giới hòa hợp,’ phó chủ nhiệm Hội Phật giáo Trung Quốc Xue Cheng cho biết như trên.

 

Các đoàn đại biểu đã thực hiện một cuộc cầu nguyện cho hòa bình thế giới.  Các chuyên gia tôn giáo học đã mô tả cuộc trao đổi hàng năm này là một phương cách để đề xướng hòa bình.

 

Ông Wei Daoru, một chuyên gia về Phật học với Học viện Khoa học Xã hội Trung Quốc, phát biểu ‘Đạo Phật đã từng đóng  một vai trò quan trọng trong việc duy trì sự ổn định xã hội’.  Ông thêm rằng tôn giáo đã giúp những người khác tín ngưỡng dễ thông cảm nhau hơn và làm giảm đi sự thù hận và oan trái.

 

Các đại biểu đã hứa sẽ ủng hộ Diễn đàn Phật giáo quốc tế kỳ hai, dự trù sẽ được tổ chức vào tháng 11, 2008 cùng một lúc tại hai thành phố: Hong Kong và Vô Tích thuộc tỉnh Giang Tô.

 

Trung Quốc đã tài trợ cho Diễn đàn Phật giáo Quốc tế kỳ thứ nhất vào tháng 4, 2006, đã thu hút ít nhất 1000 tu sĩ, các nhà nghiên cứu Phật giáo và các nhân vật cao cấp từ nhiều quốc gia.

Đạo Phật đã được truyền vào Trung Quốc từ Ấn Độ vào thế kỷ thứ nhất trước Công Nguyên, từ đó truyền sang Đại Hàn và Nhật Bản.  Trung Quốc có hơn 13,000 tu viện Phật giáo, Nam Hàn có 5,000 và Nhật Bản có 80,000 tự viện.

 

 

http://www.buddhismtoday.com/viet/tintuc/no_1615_MinhChau.htm 

 


Vào mạng: 01-11-2007

Trở về thư mục "Tin Tức Phật giáo"

Đầu trang