Trang tiếng Anh

    Đạo Phật Ngày Nay

Trang tiếng Việt

   

...... ... ..  . ..  .  .
Miến Điện: Trận chiến thầm lặng giữa chư Tăng và chính quyền quân phiệt

Hạt Cát dịch


 

Asia News, Oct 26, 2007

Đánh dấu kết thúc mùa an cư của chư Tăng, quân phiệt Miến Điện dàn dựng tu sĩ giả tiếp nhận cúng dường trong khi lãnh đạo Phật Giáo chính thức ra thông cáo "tất cả tăng sĩ  hãy từ chối tiếp nhận lễ vật từ thành viên quân đội" nếu không sẽ bị trục xuất ra khỏi tăng đoàn. - Bộ trưởng bộ tôn giáo yêu cầu chư tăng thông cảm cho sự cần thiết của việc đàn áp?

Yangon, Myanmar --Trận chiến thầm lặng của chư Tăng Phật Giáo phản đối chính quyền quân phiệt Miến Điện vẫn tiếp tục diễn ra.

Tiếp theo sau cuộc trấn áp đẫm máu đối với chư tăng và dân chúng biểu tình trong ôn hoà đòi hỏi dân chủ hồi tháng 9, hình như biến chuyển bất bạo động chống lại chế độ trở nên yên lặng.

Không phải như thế. Việc chư Tăng từ chối tiếp nhận cúng dường từ quân đội  là dấu hiệu đầu tiên của sự phản đối chính sách của nhà cầm quyền vẫn đang tiếp tục, ngay cả những tuần lễ vừa qua. Và ngày hôm 26 tháng 10 "sự kiện lại được mang ra xác định" các cư dân và những nhà hoạt động dân chủ tại Madalay nói với tờ AsiaNews như trên.

Ngày 26 tháng 10 là ngày dân chúng Miến Điện ăn mừng ngày lễ hội hàng năm "Dâng Y, Bát Hội " đánh dấu ngày chấm dứt mùa an cư kiết hạ của chư Tăng Phật Giáo. Nghi lễ truyền thống tôn giáo với lễ vật cúng dường như  tăng y, tứ vật dụng cho chư Tăng sau một mùa an cư ở.Các món lễ vật sẽ mang tên của thí chủ cúng dường và sẽ được trưng bày trước công chúng. Nhưng năm nay sẽ không có ai chấp nhận lễ vật từ các thành viên trong quân đội, các nguồn tin cho biết như trên.

Vài ngày trước một bố cáo đã được ban hành  do một vị lãnh đạo Phật Giáo cảnh báo rằng "Bất cứ ai tiếp nhận lễ vật được gửi tới từ quân đội sẽ không được nhìn nhận là tu sĩ", nói cách  khác là một hình thức bị trục xuất, giải y. Rất nhiều tu sĩ đã từ chối tham dự các buổi lễ được chính quyền tổ chức.

Vào ngày 14 tháng 10, cư dân địa phương nói rằng buổi lễ chính thức được tổ chức với sự tham dự của hơn 400 tu sĩ được các cơ quan truyền thông địa phương quảng bá rầm rộ, nhưng thực chất, người ta tin chắc rằng quân đội đã cưỡng ép các tu sĩ tham dự hoặc có thể là họ đã dàn dựng lên nhằm mục đích che mắt thiên hạ - Các cư dân nói "Không cần gì nhiều,  để biến một người thường thành một nhà sư, chỉ việc cạo sạch tóc và quấn vào người một chiếc y màu đồng đỏ là xong"

Mục đích của họ là để trấn an dân chúng rằng chư Tăng vẫn đứng sau lưng ủng hộ chính quyền và những người xuống đường chẳng qua chỉ là một nhóm thiểu số trẻ tuổi nông nổi. Đây là lời phát biểu của Bộ trưởng Bộ Tôn giáo trong một bài diễn văn trước một nhóm tu sĩ . Các bản tường trình nói rằng ông bộ trưởng đã yêu cầu chư Tăng thông cảm cho cái lý do đằng sau của sự việc đàn áp  xảy ra trong tháng vừa qua, ông ta giải thích rằng  nhà chức trách phải hành động chống lại các tu sĩ giả hiệu, những người đã xách động đám đông được xúi giục bởi Tổng thống Hoa Kỳ  'George W. Bush” Sau đó ông ta xin tạ lỗi nếu như một vài tu sĩ vô tội bị bắt nhầm trong cuộc càn quét.   

Theo báo cáo chính thức của nhà cầm quyền thì có 10 người tử vong và khoảng 3000 người bị bắt giữ trong cuộc trấn áp  nhưng hầu hết đã được trả tự do. Nhưng theo các nguồn tin từ những nhà ngoại giao và các nhà hoạt động Nhân Quyền thì con số nạn nhân lên đến hàng trăm và khoảng 6000 người bị bắt, người ta còn cho biết thêm rằng đã có trường hợp thiêu sống ở một lò thiêu của chính quyền bên ngoài Yangon, mà trong đó nhà chức trách đã cho thiêu xác những người đã bị giết cùng với một số người bị thương để che giấu sự thực về con số nạn nhân của cuộc đàn áp đẫm máu này.

 

 

http://www.buddhismtoday.com/viet/tintuc/no_1614_HatCat.htm 

 


Vào mạng: 01-11-2007

Trở về thư mục "Tin Tức Phật giáo"

Đầu trang