Trang tiếng Anh

    Đạo Phật Ngày Nay

Trang tiếng Việt

   

...... ... ..  . ..  .  .
Trung Quốc phật lòng việc lãnh đạo Canada tiếp kiến Đức Đạt Lai Lạt Ma

Hạt Cát dịch


 

Posted: 27 October 2007 0844 hrs

OTTAWA: Thủ tướng Gia Nã Đại Stephen Harper sẽ tiếp kiến Đức Đạt Lai Lạt Ma vào ngày thứ Hai tại văn phòng của ông trong Quốc Hội, văn phòng Thủ Tướng đã xác nhận hôm thứ Sáu.

Văn phòng Thủ Tướng không tiết lộ đề tài mà đôi bên sẽ bàn thảo trong cuộc gặp gỡ, điều mà Trung Quốc lấy làm khó chịu xảy ra 11 ngày sau  khi Đức Đạt Lai Lạt Ma hội kiến Tổng Thống Bush và tiếp nhận Huy Chương danh dự tại Toà Bạch Ốc và cùng nhau xuất hiện lần đầu tiên trước công chúng, khơi mào cho một sự phản đối quyết liệt từ Bắc Kinh.

"Điều đó không nằm trong quyền hạn của Gia Nã Đại và sự liên hệ của Gia Nã Đại- Trung Quốc. Đại sứ Trung Quốc tại Canada Lu Shumin nói với phóng viên của tờ Ottawa Citizen như trên.

Giới truyền thông Canada đã tiết lộ hồi tháng trước rằng ông Harper sẽ tiếp kiến Đức Đạt Lai Lạt Ma trong một cung cách chính thức, người mà Trung Quốc cáo buộc là một nhân vật nguy hiểm kích động vấn đề độc lập cho Tây Tạng.

Năm ngoái, Hạ Viện Gia Nã Đại đã trao tặng Đức Đạt Lai Lạt Ma phần thưởng công dân danh dự, một sự kiện mà Trung Quốc gọi là "lố bịch". Quốc Hội Hoa Kỳ cũng đã trao tặng cho Đức Đạt Lai Lạt Ma phần thưởng huy chương công dân danh dự cao quý nhất hôm 17 tháng 10.

Thủ tướng tiền nhiệm, Paul Martin, cũng đã gặp gỡ Đức Đạt Lai Lạt Ma không chính thức trong vòng năm phút hồi năm 2004.

 

 

http://www.buddhismtoday.com/viet/tintuc/no_1612_HatCat.htm 

 


Vào mạng: 01-11-2007

Trở về thư mục "Tin Tức Phật giáo"

Đầu trang