Trang tiếng Anh

    Đạo Phật Ngày Nay

Trang tiếng Việt

   

...... ... ..  . ..  .  .
200 ngôi làng chung quanh Đại học Nalanda đang trên đà phát triển

Minh Châu dịch


 

Ngày 27 tháng 10, 2007

 

Bihar - Gần 200 ngôi làng chung quanh Đại Học Quốc tế Nalanda tại Bihar sẽ được phát triển trong một ngày gần đây.  Sự kiện này sẽ thay đổi tình trạng kinh tế xã hội của hàng ngàn gia đình đang thiết tha chờ đợi sự mở mang từ nhiều thập niên qua.

Điều này đã được không ai khác hơn là Thống đốc Nitish Kumar tiết lộ tại Patna hôm thứ Sáu.

 

Đầu năm nay, Viện Nghiên cứu KP Jaiswal tại Patna đã được chính phủ tỉnh bang giao phó công việc nhân diện những làng mạc đã từng nối kết với ngôi trường cổ Nalanda.

Các chuyên gia cho biết có khoảng 200 ngôi làng.

 

Các nguồn tin chính thức từ Văn phòng Thống đốc đã cho rediff.com biết rằng ông Nitish Kumar rất nhiệt tâm muốn phát triển các ngôi làng chung quanh trường để thiết lập những tương quan như đại học Nalanda thuở xưa.

Tất cả những nhu cầu căn bản như trường học, đường xá, điện và nước uống sẽ được cung cấp cho các ngôi làng này và sẽ có công ăn việc làm cho dân làng.

Chính phủ sẽ nhận yểm trợ của các cơ quan tài trợ quốc tế và của Nhật Bản, Singapore, Thái Lan và Mauritius cho công trình phát triển này.

Theo nguồn tin chính thức, các ngôi làng sẽ được mở mang theo chiều hướng đảm bảo những nhu cầu thường nhật của sinh viên nội trú khu đại học, dự trù sẽ trải rộng gần 500 mẫu đất.

 

Đại học Nalanda ngày xưa,  đã hiện hữu cho đến năm 1197 trước Công Nguyên, đã thu hút sinh viên và học giả từ Đại Hàn, Nhật Bản, Trung Hoa, Tây Tạng, Nam Dương, Ba Tư và Thổ Nhĩ Kỳ, ngoài việc làm một bậc thang cho nền cao đẳng giáo dục tại Ấn Độ.

 

 

http://www.buddhismtoday.com/viet/tintuc/no_1611_MinhChau.htm 

 


Vào mạng: 01-11-2007

Trở về thư mục "Tin Tức Phật giáo"

Đầu trang