Trang tiếng Anh

    Đạo Phật Ngày Nay

Trang tiếng Việt

   

...... ... ..  . ..  .  .
Miến Điện: Chính quyền quân phiệt ...chạy tội, nói là "tăng sĩ giả hiệu" đã thông đồng với các nhà dân chủ

Hạt Cát dịch


 

The Associated Press

Published: October 24, 2007

YANGON, Myanmar:Chế độ quân phiệt Miến Điện hôm thứ Tư nói rằng các "tu sĩ giả hiệu" đã thông đồng với các nhà hoạt động dân chủ  và họ đã gặp nhau  trong các trại giam trước đó để dàn dựng các cuộc biểu tình  chống chính phủ hồi tháng 9.

Các luận điệu này được ông Bộ Trưởng Bộ Tôn Giáo - Tướng Thura Myint Aung- đưa ra trong một phiên họp với các bậc trưởng lão tăng già ở Yangon và đã được các đài phát thanh, đài truyền hình chính phủ loan báo.

Chính quyền trước đó đã cáo buộc các nhà sư giả hiệu và những nhà chính trị đối lập về việc đứng đằng sau các cuộc biểu tình, nhưng đây là lần đầu tiên chính phủ đưa ra giả thuyết về cách thức liên lạc của họ.

 Tu sĩ Phật Giáo là thành phần được tôn kính trong xã hội, và sự đàn áp các tu sĩ bằng  bạo lực trong các cuộc biểu tình đã làm mất danh dự của chính quyền một cách nghiêm trọng.

Để cứu vãn ấn tượng xấu này đối với dân chúng, cơ quan truyền thông nhà nước đã che lấp bằng những câu chuyện cho rằng chư tăng tham gia các cuộc biểu tình là một nhóm thiểu số, không phải là toàn bộ tăng sĩ,  và cho tường trình hằng ngày về các thành viên chính quyền viếng thăm  cúng dường  cho các tu viện.

Trong phiên họp hôm thứ Tư, bộ trưởng bộ tôn giáo cáo buộc rằng những người biểu tình đã bị các nhà sư giả  kích động trong sự hợp tác  với các thành viên của đảng đối lập Liên Minh Dân Chủ Quốc Gia, của  nhóm Thế hệ Sinh Viên 88 và một nhóm khác dẫn đầu bởi nhà hoạt động phòng chống AIDS,  Phyu Phyu Thin, là những người đã gặp nhau trong  nhà tù trước đợt sóng biểu tình hiện tại.

Rất nhiều nhà đối lập với chính quyền bị giam giữ trong nhà tù.

Nhóm Thế Hệ SinhViên 88 phát động đợt biểu tình đầu tiên chống lại việc giá xăng đầu bị tăng vọt ngay sau khi có khoảng hơn 10 nhà lãnh đạo đối lập bị bắt giữ.

Tướng Thura Myint Aung còn nói thêm rằng không có tăng sĩ nào bị giết trong cuộc đàn áp biểu tình. Đó chỉ là những lời đồn và các chứng cớ không xác định đã tạo nên những giả thuyết trái ngược.

Ông ta nói rằng nhà cầm quyền đã giam giữ một vài tu sĩ để thẩm vấn nhưng cũng đã phóng thích những ai  không cố ý tham gia các cuộc biểu tình, ông không nói là bao nhiêu người  đã được trả tự do..

Tờ báo chính thức của chế độ quân phiệt, New Light of Myanmar, hôm Oct 7, nói rằng nhà cầm quyền đã bắt giữ 533 tu sĩ để phân loại giữa tu sĩ thật và tu sĩ giả, và 398 tu sĩ đã được gửi trả về tu viện của họ.

 Tướng  Thura Myint Aung cũng  đề cập đến danh tính của một vài tu sĩ được báo cáo là đã dẫn đầu các cuộc biểu tình và nói rằng những tu sĩ giả hiệu đó trước kia từng bị giam giữ trong các nhà tù nơi họ đã gặp gỡ các nhà hoạt động dân chủ kể cá các thành viên của nhón Thế Hệ Sinh Viên 88

Ông ta nói các cuộc thẩm vấn cho thấy rằng Htay Kywe, một lãnh đạo của nhóm Thế Hệ Sinh Viên 88, người bị bắt hôm 10 tháng 10, đã có liên lạc thường xuyên với những tu sĩ dẫn đầu các cuộc biểu tình, và buộc tội Htay Kywe là đã xúi giục họ.

 

 

http://www.buddhismtoday.com/viet/tintuc/no_1608_HatCat.htm 

 


Vào mạng: 25-10-2007

Trở về thư mục "Tin Tức Phật giáo"

Đầu trang