Trang tiếng Anh

    Đạo Phật Ngày Nay

Trang tiếng Việt

   

...... ... ..  . ..  .  .
Tổng hợp tin thời sự Phật Giáo Miến Điện

Hạt Cát tổng hợp từ các nguồn tin Internet


 

Sept 28, 2007

Theo bản tin cập nhật hàng giờ của trang Web Tin Tức Phật Giáo The Buddhist Channel, cơ sở được đặt tại Mã Lai,  và một số các trang web truyền thông khác, cho đến 6 giờ chiều ngày thứ Năm, 27 tháng 09, 2007, con số người bị sát hại riêng trong ngày thứ Năm là 9 người, và con số 5 người trong ngày thứ Tư, nâng tổng số lên thành 14, trong số này có một nhiếp ảnh viên Nhật Bản.

Các nguồn tin cho biết cuộc đàn áp đẫm máu của chính phủ quân phiệt Miến Điện vẫn tiếp diễn cho đến sáng ngày 28 tháng 07, 2007,  súng máy tự động bắn xối xả vào các đám đông tụ tập trên đường phố thủ đô Yangon,  hàng trăm người bị bắt, các ngôi tự viện lớn tại thủ đô Yangon đều bị lục soát, chư tăng bị hành hung dã man, bị đẩy lên xe chở đi nơi khác.

Mặc dù quốc tế, nhất là các quốc gia thành viên của Uỷ Ban Nhân Quyền Quốc Tế đều đồng loạt kêu gọi  các quốc gia trực tiếp ảnh hưởng đến Burma về mặt kinh tế hãy dùng ảnh hưởng của mình, để  khuyến cáo Miến Điện, không nên sử dụng bạo lực để đối phó với quần chúng và chư tăng.

Tổng thống Bush cũng đã lên tiếng trong cuộc họp của Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc vừa qua, kêu gọi các quốc gia trong vùng, nhất là Trung Quốc, và theo nguồn tin mới nhất được đưa lên Internet  ngày 27 tháng 09 thì Trung Quốc cuối cùng cũng đã lên tiếng kêu gọi nhà cầm quyền Miến Điện hạn chế  sử dụng bạo lực, nhưng dường như không gây được chút hiệu quả nào,  các tướng lãnh trong chính phủ Miến Điện muốn dẹp cho bằng được cuộc biểu tình này bằng mọi cách.

Các phương tiện truyền thông hiện đại như điện thoại cá nhân, internet v.v... mặc dù đã bị chính phủ kiểm soát và hạn chế tối đa nhưng các hình ảnh  và phim video được đưa lên internetcho thấy rõ ràng các cảnh tượng thương tâm đã bị cả thế giới lên án. Theo tiết lộ của giới truyền thông, những hình ảnh này được thu vào ống kính của những ký giả không chuyên, do du khách ngoại quốc chụp bằng điện thoại camera và gửi thẳng về liền cho các đài truyền hình, các hãng thông tấn nước ngoài. Nhưng rồi theo nguồn tin gần nhất mới đây thì chính phủ Miến đã ra lệnh đóng cửa các quán càphê Internet, vô hiệu hoá các làn sóng được sử dụng cho mobil phone làm cho việc thông tin liên lạc giữa người trong nước và các tổ chức nhân đạo, các tổ chức nhân quyền quốc tế trở nên khó khăn hơn, người ta không biết chuyện gì xảy ra cho số phận của những người bị bắt giam và tình hình biến chuyển mới của Burma trong những ngày sau này.

 

 

http://www.buddhismtoday.com/viet/tintuc/no_1569_HatCat.htm 

 


Vào mạng: 28-09-2007

Trở về thư mục "Tin Tức Phật giáo"

Đầu trang