Trang tiếng Anh

    Đạo Phật Ngày Nay

Trang tiếng Việt

   

...... ... ..  . ..  .  .
Miến Điện : Đàn áp đẫm máu, tu sĩ  bị sát hại

Hạt Cát dịch


 

Thứ năm, ngày 27 tháng 09 năm 2007

Bản tin từ Anh Quốc.

By Mark Reynolds

Yangon-  September 27,2007  - Cảnh sát đã nổ súng vào đám người diễn hành ủng hộ dân chủ ngày hôm qua ở Yangon đã sát hại 8 người. Ít nhất có 5 người tử vong được tin tưởng là tu sĩ Phật Giáo.

Cuộc đàn áp của chính quyền Miến Điện trên quần chúng và tăng sĩ Phật Giáo, cuối cùng đã xảy ra, khi hàng ngàn người đi biểu tình đã bất chấp mệnh lệnh của chính phủ, khuyến cáo mọi người nên ở trong nhà, sau nhiều ngày tình hình căng thẳng gia tăng.

Khi khoảng 10,000 tu sĩ diễn hành xuyên qua các con đường của thành phố cựu thủ đô Rangoon, quân đội đã bất thình lình nổ súng, gây ra  hỗn loạn và đổ máu.

Rất nhiều tu sĩ và tu nữ bị tấn công. Có nhiều người đã cố gắng vây quanh chư tăng làm  thành một hàng rào che chở khi cảnh sát cho nổ hơi cay và dùng gậy gộc tấn công để giải tán đám biểu tình phản đối chính phủ quân đội độc tài.

Các lực lượng quân đội chính phủ trước đó đã bao vây 6 ngôi  tự viện lớn nhằm ngăn chặn chư tăng tham gia thêm vào trong cuộc biểu tình nhưng đã thất bại trong việc ngăn chận đám đông tụ tập.

Các nguồn tin từ những bệnh viện cũng đã xác nhận tình trạng xảy ra với các nạn nhân được điều trị trong khu cấp cứu.

Các nhân chứng nói một số tu sĩ đã bị hành hung bằng báng súng. Nhiều tài xế đã tình nguyện chuyên chở nạn nhân đến bệnh viện để điều trị vết thương.

Các bản tường trình đã ghi nhận các con số khác nhau về những người đã bị sát hại với sự ngăn chận không cho tin tức được đưa ra thế giới bên ngoài của chính phủ.

Khim Maung Win, phó giám đốc điều hành Đài Tiếng Nói Dân Chủ nói có 8 người, 5 tu sĩ và 3 thường dân - được báo cáo là  đã bị sát hại và ít nhất là 4 người bị thương nghiêm trọng. Nguồn tin khác lại cho rằng có 17 người với nhân chứng chứng kiến  hai phụ nữ và một thanh niên bị bắn trong cuộc hỗn loạn.

Đại Sứ Anh Quốc tại Burma, ông Mark Canning, nói rằng quần chúng đã biểu lộ khẳng định sự ủng hộ của họ đối với những người biểu tình, bất chấp bị tấn công bởi các lực lượng chính phủ, ông nói có lúc có khoảng 10,000 người bao quanh sứ quán.

Một bản tường trình được loan tải trên đài truyền  hình Burmese nói rằng nhà chức trách đã đối phó với tình hình một cách mềm dẽo nhất để tránh các sự cố mong muốn xảy ra của các phần tử phá hoại trong khi bảo vệ dân chúng'

Nhưng các nhà bình luận e ngại có một sự lập lại của cuộc bạo động năm 1988 khi quân đội nổ súng vào đám người biểu tình không võ trang, đã giết chết hàng ngàn người. 

 Đường phố trở nên vắng vẻ khi mọi người  giải tán vào lúc màn đêm xuống trước khi lệnh giới nghiêm có hiệu lực. Thành phố lớn thứ nhì Miến Điện,  Mandalay, cũng được ban hành lệnh giới nghiêm, những người đi xem nói rằng có không dưới 10,000 người đã tham gia biểu tình cũng như tại một thị trấn miền tây bắc duyên hải, Sittwe.

Sáng hôm qua, ông Gordon Brown, đương nhiệm  Thủ Tướng  Anh Quốc, đã kêu gọi thực hiện các cuộc thương thuyết với việc gửi một phái đoàn ngoại giao tới Miến Điện và ông cũng cam kết rằng sẽ không có chuyện trừng phạt vì vi phạm nhân quyền.

Các nhà lãnh đạo thế giới một lần nữa kêu gọi chính phủ Miến Điện hãy thực hiện hạn chế sử dụng bạo lực trên quần chúng tham gia các cuộc biểu tình khởi đầu là phản đối giá cả xăng dầu tăng lên  quá cao trong tháng trước khiến cho bùng phát thành một sự kiện nghiêm trọng sau khi binh lính nổ súng vào tăng sĩ.

Văn Phòng bộ Ngoại Giao Anh Quốc ngày hôm qua cũng đã khuyến cáo các công dân Anh quốc không nên du lịch đến Miến Điện.

Các nhà vận động ủng hộ dân chủ cũng đồng thời kêu gọi du khách hãy tẩy chay Miến Điện, với ly do rằng du lịch đến Miến Điện tức là mang chính nghĩa và tài chánh đến cho thể chế độc tài quân phiệt

 

 

http://www.buddhismtoday.com/viet/tintuc/no_1567_HatCat.htm 

 


Vào mạng: 27-09-2007

Trở về thư mục "Tin Tức Phật giáo"

Đầu trang