Trang tiếng Anh

    Đạo Phật Ngày Nay

Trang tiếng Việt

   

...... ... ..  . ..  .  .
Các nhà lập pháp Mã Lai kêu gọi ủng hộ nhóm người biểu tình tại Miến Điện

Minh Châu dịch


 

Ngày 25 tháng 9, 2007

 

Kuala Lumpur, Mã Lai Á -  Các nhà lập pháp Mã Lai hôm thứ hai đã kêu gọi các quốc gia Đông Nam Á ủng hộ nguyện vọng một nền dân chủ của dân chúng Miến Điện, nhưng cũng cảnh báo rằng bạo động có thể xảy ra khi các cuộc biểu tình cứ tăng lên tại Yangon.

 

‘Tôi lấy làm ngạc nhiên trước sự kiên trì, không những từ phía chư tăng mà cả giới thường dân tại Miến Điện,’ ông Zaid Ibrahim, chủ tịch hội đồng liên nghị của tổ chức ASEAN đã nói như trên, và dùng tên gọi trước đây của Miến Điện - ‘Burma’.

 

Ông nói với tờ báo Agence France-Presse ‘Từ lâu nay chúng ta ngỡ rằng nhóm đối lập rất yếu ớt và thiếu tổ chức, cho nên sự kiện ngày nay đã xoá đi quan điểm ấy một cách hiển nhiên.  Tôi nghĩ có một sự liên kết rõ rệt.’

 

Ông Zaid, thành viên của nhóm chính phủ Mã Lai và có chân trong hiệp hội được thành lập năm 2004 nhằm đẩy mạnh sự tái lập nền dân chủ tại Miến Điện, nói rằng 10 quốc gia hội viên của Liên hiệp các Quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) cần phải chú ý đến lời kêu gọi một cuộc đổi thay này.

Ông biết chắc rằng mặc dù cho đến hôm nay chưa có gì ngăn cản được những cuộc xuống đường biểu tình từ một tuần lễ qua, dẫn đầu bởi các tu sĩ Phật giáo được sùng kính tại Miến Điện, rồi đây sẽ có cuộc ‘phản công’ và sẽ có người bị tử vong.

Lãnh tụ nhóm đối lập Mã Lai Lim Kit Siang cũng đã kêu gọi Thủ tướng Abdullah Ahmad Badawi ‘nói rõ nguyện vọng của những người trong tổ chức ASEAN cho một sự hoà giải, nền dân chủ và nhân quyền trong nước.’

Ông Lim cũng nói rằng các cuộc biểu tình  qui tụ hơn 100,000 người trên đường phố hôm thứ hai đã gây nên nỗi lo sợ sự tái diễn của năm 1988 khi cuộc nổi dậy lần cuối của nhóm dân chủ bị quân đội dẹp tan, khiến hàng ngàn người bị thiệt mạng.

Ông nói trong một bài phát biểu ‘Đây là thời cơ cho nguyên thủ các chính phủ của ASEAN, cùng với sự yểm trợ của Trung Quốc và Ấn Độ, khuyến cáo  chính phủ quân đội Miến Điện không nên sử dụng bạo lực mà đổi thành một cơ hội để giải quyết cơn khủng hoảng hiện tại.

 

 

 

http://www.buddhismtoday.com/viet/tintuc/no_1566_MinhChau.htm 

 


Vào mạng: 27-09-2007

Trở về thư mục "Tin Tức Phật giáo"

Đầu trang