Trang tiếng Anh

    Đạo Phật Ngày Nay

Trang tiếng Việt

   

...... ... ..  . ..  .  .
Cộng đồng Miến Điện tại Edmonton xem cuộc biểu tình của chư Tăng
là một dấu hiệu của hy vọng

Như Quang dịch


 

Thứ Tư 26/09/2007.   

(Như Quang lược dịch từ nhật báo Edmonton Journal số ra ngày 25 tháng 9, 2007)

Edmonton, Alberta, Canada: Cộng đồng nhỏ bé Miến Điện tại Edmonton đang ráo riết theo dõi cuộc biểu tình vĩ đại nơi quê hương họ cũng như nguyện cầu và hỗ trợ tài chánh.

Tại Miến Điện (Myanmar, tên cũ là Burmese) khoảng một trăm ngàn người xuống đường ủng hộ hàng ngàn tăng sĩ Phật giáo biểu tình chống đối các nhà lãnh đạo quân đội.

Cuộc biểu tình vĩ đại này rất quan trọng và đầy ý nghĩa, Than Aung, hội trưởng hội Giám Sát Miến Điện Quốc Tế tại Edmonton phát biểu như thế. Hơn 40 năm qua, dân chúng đã sống dưới chế độ quân đội trị và rất sợ hãi phải bày tỏ quan điểm của mình. Nay họ đã được động viên. Chư tăng là hàng cao nhất có thẩm quyền nơi quê nhà, họ là biểu tượng của chúng tôi, là niềm hy vọng, là tất cả. Tất cả nhân dân sẽ theo họ.

Mười ngàn ủng hộ viên đã tham gia chư tăng trên các đường phố chính trong cuộc biểu tình cuối tuần vừa qua. Tình trạng náo động bắt đầu tháng vừa qua khi quân đội tăng giá xăng dầu gấp đôi trong các vùng nghèo khó và sự kiện này đã làm gia tăng việc chống đối chính quyền quân đội.

Các biểu tình viên được khích lệ bởi sự xuất hiện của nhà ủng hộ dân chủ Aung San Suu Kyi, người đã bị giam giữ tại nhà 12 năm trong vòng 18 năm qua.

Tại Miến Điện hôm thứ hai không có dấu hiệu náo loạn nào nhưng dư luận cho rằng sự đàn áp sẽ xảy ra. Ủy ban hành chánh vẫn giữ im lặng từ 6 ngày qua kể từ khi cuộc biểu tình bắt đầu nhưng đe dọa sẽ có các hành động luật định.

Than Aung trốn khỏi Miến Điện từ năm 1989 cùng với vợ là Alice Khin, cựu bác sĩ riêng của bà Suu Kyi, nói rằng tổ chức của ông đang buộc chánh phủ Gia Nã Đại và Liên Hiệp Quốc hãy có sự trừng phạt thích đáng đối với các thống lãnh quân đội.

“Điều chúng ta cần làm là tạo áp lực đối với Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc để họ tăng áp lực đối với chế độ. Chúng ta không chỉ vận động Liên Hiệp Quốc mà cả Trung Quốc và Tiệp Khắc vì Trung Quốc đang hành sử như một đàn anh ủng hộ chế độ.

Aung và vợ ông trốn khỏi Miến Điện vì các hành vi chính trị của họ, nhất là vợ ông ở vào tình thế rất nguy hiểm vì sự liên hệ của bà với bà Suu Kyi. Ông Aung là một kỹ sư, và vợ ông, hiện là giáo sư tại trường đại học tỉnh Alberta, trở về vùng biên giới Miến Điện và Thái Lan mỗi năm một tháng để giúp đỡ những người tỵ nạn nơi đó. Họ quyên góp tiền bạc và thuốc men.

Chánh phủ Tây phương gồm Gia Nã Đại, Hoa Kỳ, Anh Quốc, Đức, và Pháp đều khuyến khích các tướng lãnh Miến Điện hãy hạn chế trực diện với các cuộc biểu tình.

 

 

http://www.buddhismtoday.com/viet/tintuc/no_1565_NhuQuang.htm 

 


Vào mạng: 26-09-2007

Trở về thư mục "Tin Tức Phật giáo"

Đầu trang