Trang tiếng Anh

    Đạo Phật Ngày Nay

Trang tiếng Việt

   

...... ... ..  . ..  .  .
Miến Điện: 100.000 người xuống đường

Hạt Cát dịch


 

Thứ Ba 25/09/2007.   

Yangon - Hơn 100,000 người đã tràn ngập các con đường của thành phố lớn nhất Miến Điện ngày hôm qua, tham gia vào chiến dịch xuống đường của chư tăng Phật Giáo lớn lao nhất trong vòng hai thập niên để phản đối các tướng lãnh quân đội độc tài.

Các cuộc tuần hành biểu dương sức mạnh quần chúng đã  khiến cho chính phủ quân đội giận dữ nhanh chóng và họ hăm doạ sẽ có thái độ đối phó với chư tăng, cho dù ngay cả các nhà lãnh đạo trên thế giới và tổng thư ký Liên Hiệp Quốc đã thúc hối nhà cầm quyền hãy tỏ thái độ nhân nhượng.

Hai đoàn diễn hành đông đúc nhất đi xuyên qua các con đường phố Yangon, đều được hướng dẫn bởi chư Tăng Phật Giáo với tăng y hàng ngũ nghiêm chỉnh và những bài kinh cầu an, các nhân chứng cho biết như trên. Một số đã đi trong mưa với biểu ngữ "Đây là một phong trào quần chúng ôn hòa " Một số khác với những giọt lệ rưng rưng khoé mắt. Các cuộc diễn hành kéo dài khoảng 5 giờ, chấm dứt bằng sự nguyện cầu tại các ngôi chùa trước khi trở về nhà của họ.

Trong phản ứng chính thức đầu tiên đối với tuần lễ leo thang biểu tình được dẫn đầu bởi chư Tăng, cơ quan truyền thông chính phủ đưa tin rằng bộ trưởng bộ tôn giáo, Brigadier General Thura Myint Maung, đã gửi  một bản cáo trạng đến các vị trưởng lão Phật Giáo rằng " nếu chư  tăng đi  theo chiều hướng chống đối luật pháp và  giới luật  trong giáo lý Phật Giáo, chúng tôi sẽ có thái độ dựa  theo luật pháp hiện hành"

Sự đe doạ đã xảy ra khi cộng đồng thế giới thúc hối  chính phủ hãy nhân nhượng vào hôm khai mạc hội nghị hội đồng Liên Hiệp  Quốc tại New York, nơi mà những nhà lãnh đạo thế giới dự trù thúc đẩy các tướng lãnh tiếp nhận  cải tổ dân chủ. Nhà lãnh đạo tâm linh lưu vong Tây Tạng,  Đức Đạt Lai Lạt Ma , cũng đã gửi đi thông điệp ủng hộ phong trào và Ngài kêu gọi các tướng lãnh quân đội hãy nhân nhượng.

Các nhà bình luận tin tưởng rằng chính phủ Miến Điện chỉ phản ứng đến đấy thôi  bởi vì xảy ra bất cứ bạo động nào xúc phạm đến chư Tăng trong quốc gia Phật Giáo  thuần thành này thì sẽ làm bùng vỡ ra một tiếng kêu trầm thống.

 

 

http://www.buddhismtoday.com/viet/tintuc/no_1564_HatCat.htm 

 


Vào mạng: 25-09-2007

Trở về thư mục "Tin Tức Phật giáo"

Đầu trang