Trang tiếng Anh

    Đạo Phật Ngày Nay

Trang tiếng Việt

   

...... ... ..  . ..  .  .
Tổng thống Nam Dương được yêu cầu đem vấn đề Miến Điện ra trước Liên Hiệp Quốc

Minh Châu dịch


 

Ngày 24 tháng 9, 2007

 

Jakarta, Nam Dương -  Hạ Nghị Viện đã yêu cầu Tổng thống Susilo Bambang Yudhoyono lưu ý Hội Đồng Liên Hiệp Quốc về tình hình cực kỳ căng thẳng tại Miến Điện để buộc chính phủ quân đội trả lại nền dân chủ.

Trong cuộc họp báo vào ngày Chủ Nhật về tình hình Miến Điện, các nhà lập pháp Nam Dương đã nói rằng Tổng thống nên đặc biệt nhấn mạnh về cái gọi là ‘biến động’ tại Miến Điện, trong bài diễn thuyết của ông trước Hội Đồng Liên Hiệp Quốc.

Chủ tịch Uỷ ban ngoại vụ của Quốc hội Theo Sambuaga cũng nói riêng rằng Tổng Thống nên đặc phái đại biểu đến Miến Điện để bảo cho chính phủ quân đội những biện pháp cụ thể cần được thi hành lập tức hầu chấm dứt tình hình căng thẳng.  Ông nói ‘Tổng thống nên khởi động bằng cách cử đại biểu tới Miến Điện để yêu cầu chính phủ quân đội tiến hành sự hoà giải trong nước bởi vì, với hành động của các tăng sĩ, đất nước hiện đang cận kề với cuộc nội chiến.’

Ông cũng kêu gọi chính phủ vận động các quốc gia thành viên khác của ASEAN (Tổ chức của các quốc gia Đông Nam Á) không mời Miến Điện tham dự cuộc họp thượng đỉnh tại Singapore vào tháng tới để cô lập chính phủ quân đội.

Ông Theo nói rằng thật đáng kinh ngạc khi mà Ấn Độ, một quốc gia dân chủ lớn nhất trên thế giới lại đi ủng hộ chế độ độc tài tại Miến Điện.

Ông cũng nói thêm rằng Nam Dương, với khả năng là một thành viên không thường trực của Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc nên đóng một vai trò tích cực trong việc vận động Hoa Kỳ, Pháp và Anh để đưa ra biện pháp trừng phạt cứng rắn đối với chính phủ quân đội.

‘Một phái đoàn ngoại giao sâu sắc rất cần thiết để tránh cuộc đổ máu có thể xảy ra và duy trì nền dân chủ tại Miến Điện.’

 

 

http://www.buddhismtoday.com/viet/tintuc/no_1563_MinhChau.htm 

 


Vào mạng: 25-09-2007

Trở về thư mục "Tin Tức Phật giáo"

Đầu trang