Trang tiếng Anh

    Đạo Phật Ngày Nay

Trang tiếng Việt

   

...... ... ..  . ..  .  .
Năm ngàn Tăng Ni biểu tình chống chính quyền

Như Quang lược dịch


 

National Post, 24 tháng 9, 2007

Yangon: Năm ngàn tăng ni đã biểu tình bày tỏ sự bất quy phục đối với các vị tướng lãnh thống trị. Đây là cuộc biểu tình lớn nhất trong 20 năm qua.

Tại Yangon, ít nhất 5 ngang tăng ni, được cổ động bởi quần chúng hơn 10, 000 người, đã biểu tình tại Yangon ngày hôm qua.

Một ngày sau sự xuất hiện đột ngột của bà Aung San Suu Kyi, các tăng sĩ đã cầu nguyện tại đền Shwedagon Pagoda tại Yangon, là ngôi đền Phật giáo thiêng liêng nhất tại Myanmar, kế đến họ diễu hành về thành phố để bày tỏ sự bất quy phục đối với chính quyền của họ. Khoảng 100 ni đã tham dự cuộc biểu tình.

Đây là một trong năm cuộc biểu tình của tăng ni trong thành phố chống đối lại sự cầm quyền của các thống lãnh quân đội trong vòng 45 năm qua. Các cảnh sát viên thường phục theo dõi cuộc biểu tình nhưng không thấy cảnh sát sắc phục nào trong lúc đoàn biểu tình đi qua.

Tại Nữu Ước, bà Condoleezza Rice, Bộ Trưởng Bộ Ngoại Giao,  đã bày tỏ sự thông cảm với những biểu tình viên và lên án quân đội. “Người dân Miến điện đáng được đối xử khá hơn. Họ có quyền sống tự do như tất cả mọi người. Sự dã man của chế độ mọi người đều biết do đó chúng tôi sẽ nói về điều này và tổng thống Bush cũng sẽ nói về điều này.” Bà nói với các phóng viên như thế.

Không khí rất là phấn khởi tại Yangon khi nhiều người đã nhìn thấy bà Aung San Suu Kyi tại căn nhà cạnh bờ hồ của bà. Đó là lần đầu tiên bà Suu Kyi xuất hiện trước công chúng kể từ khi bị giam giữ vào tháng năm năm 2003. Những người theo dõi đoàn biểu tình vô cùng kinh ngạc khi họ thấy cảnh sát để cho các tăng sĩ vượt qua các rào cản trước căn nhà của bà.

Mặc chiếc áo màu cam và chiếc váy truyền thống của người Miến Điện, bà xuất hiện từ sau cánh cửa nhỏ, trong vòng rào sắt của căn nhà, hai tay bà chắp lại theo cung cách của người Phật tử.

“Đa số chúng tôi không cầm được nước mắt khi các tăng sĩ giành 15 phút cầu nguyện tại nhà bà Suu Kyi. Tuy nhiên ngày hôm qua các rào kẽm chung quanh nhà bà đã được tăng cường với bốn xe cứu hỏa, nhiều xe cảnh sát và cả chục cảnh sát viên mang mặt nạ chống hơi ngạt ngăn không cho một nhóm biểu tình 200 tăng sĩ bước qua.

Tin bà Suu Kyi xuất hiện đã loan truyền nhanh chóng trong ngày mà các tăng sĩ biểu tình dù mưa như trút nước xuống Yangon. Đây là trận mưa lớn nhất trong 39 năm qua.

“Các tăng sĩ đã tỏ sự can đảm, kiên quyết, và kỷ luật,” một viên chức chính quyền hồi hưu nói. Tôi nghĩ chúng ta có thể giải quyết vấn đề một cách thân thiện.

Các tướng lãnh tổ chức một cuộc họp báo ở Naypyidaw trong ngày hôm nay và giải quyết vấn đề biểu tình là điều khẩn trương của cuộc họp.

Một nhóm người tự xưng là “Đồng Minh Toàn Tăng sĩ Miến Điện” đã khích lệ mọi người nên chóng đối nhà cầm quyền một cách bất bạo động cho đến khi họ sụp đổ. Nếu họ làm tổn thương nghiêm trọng đến các tăng sĩ, họ sẽ phải đương đầu với sự khích động của quần chúng, Debbie Stothard thuộc nhóm dân chủ Thái Lan Altsean Burma nói như thế.

Win min, một giáo sư tại đại học Chiang Mai, Thái lan nói rằng việc để tăng sĩ viếng bà Aung San Suu Kyi ngày thứ bảy vừa qua là một dấu hiệu chứng tỏ ủy ban hành chính muốn làm dịu sự phẫn nộ của nhóm biểu tình.

(Như Quang lược dịch từ nhật báo National Post, Canada số ra ngày 24/9/07)

 

 

http://www.buddhismtoday.com/viet/tintuc/no_1562_NhuQuang.htm 

 


Vào mạng: 25-09-2007

Trở về thư mục "Tin Tức Phật giáo"

Đầu trang