Trang tiếng Anh

    Đạo Phật Ngày Nay

Trang tiếng Việt

   

...... ... ..  . ..  .  .
Miến Điện: Nữ tu Phật Giáo tham gia xuống đường phản đối chính phủ

Hạt Cát dịch


 

Yangon- Các tu nữ Phật giáo đã tham gia vào chiến dịch biểu tình ôn hoà với con số đã lên đến 20,000 người để phản đối chính phủ quân đội tại cố đô Miến Điện ngày hôm qua.

Họ đã nguyện cầu cùng với 10,000 tu sĩ ở Yangon, trong chiến dịch phản đối lớn nhất kể từ cuộc khởi nghĩa dân chủ  năm 1988 mà chính phủ đã đàn áp tàn bạo.

Tuy con số tham gia các đợt xuống đường ngày càng gia tăng nhưng không thấy có dấu hiệu gì chứng tỏ có một sự náo loạn và cảnh sát dẹp loạn cũng đã  tránh xa chư Tăng, những người được sự ủng hộ của một dòng 10,000 người.

Trong khi đó, Bà Bộ Trưởng Ngoại Giao Hoa Kỳ Condoleezza Rice đã cảnh cáo chính thể bạo ngược Miến Điện rằng " Quần chúng Miến Điện xứng đáng được tốt đẹp hơn, họ xứng đáng được sống trong tự do"

 Burma,  tên gọi cũ của Myanmar, là một quốc gia do quân đội nắm quyền từ năm 1962, đã chứng kiến một chiến dịch chống đối một cách mạnh mẽ kể từ khi chính quyền tăng cao giá xăng dầu một tháng trước.

Hôm thứ Bảy, chư Tăng được phép đi ngang qua tư gia Bà Aung San Suu Kyi, nhà đấu tranh dân chủ, người đã ra ngoài để ủng hộ chư Tăng. Đây là lần đầu tiên, nhà lãnh giải Nobel Hoà Bình được trông thấy trước công chúng kể từ khi bị  giam lỏng tại nhà năm 2003.

Chuyên gia Miến Điện học David Steinberg nói sự kiện  này là một sự kiện quan trọng, cho thấy rằng chính phủ đã không chuẩn bị để ứng phó với chư Tăng trong đội ngũ của họ, và ông cũng báo động rằng tư thế đó không phải là một dấu hiệu yếu ớt, nếu đối phó bằng bạo động không phải là một đắc sách"

 

 

http://www.buddhismtoday.com/viet/tintuc/no_1561_HatCat.htm 

 


Vào mạng: 24-09-2007

Trở về thư mục "Tin Tức Phật giáo"

Đầu trang