Trang tiếng Anh

    Đạo Phật Ngày Nay

Trang tiếng Việt

   

...... ... ..  . ..  .  .
Đức Phật Gautama là nhân vật trí tuệ bậc nhất của Ấn Độ

Minh Châu dịch


 

PTI, ngày 16 tháng 9, 2007

 

New Delhi, Ấn Độ - Đức Phật Gautama là nhân vật trí tuệ bậc nhất của Ấn Độ, bậc thầy của thế hệ mới Deepak Chopra đã viết như trên trong quyển sách mới của thầy về vị khai sáng ra đạo Phật.

Quyển sách ‘Đức Phật: Một câu chuyện về sự giác ngộ’, đã ra mắt tại đây tối hôm qua, là một hình thức giảng dạy mới của thầy Chopra, thầy hiện là một tiếng nói ưu việt về triết học phương Đông tại các quốc gia Tây phương.

Trong quyển sách, được in bởi nhà xuất bản HarperCollins Ấn Độ, thầy Chopra diễn tả cuộc hành trình mẫu mực của vị thái tử đã thành Phật và những lời dạy của ngài đã ảnh hưởng rộng khắp thế giới.

Thầy Chopra muốn mang Đức Phật ra khỏi bức màn lịch sử, trình bày một Đức Phật bằng xương bằng thịt đồng thời vẫn giữ nguyên những điều thần bí của ngài.

 

‘Đức Phật đã hiện thân vào thời kỳ nền văn hoá Vệ Đà đang bị hệ thống thối nát Ấn Độ giáo lấn áp,’ thầy phát biểu trong buổi ra mắt sách được tiếp theo với phần hỏi đáp.

 

Mặc dù thầy đặt tên quyển sách như thế, đã tiểu thuyết hóa nhiều hiện tượng trong đó, đây vẫn là ‘sự thật về mặt tâm lý.’

Thầy nói tiếp ‘Giai cấp tu sĩ trong hệ thống Ấn giáo đã xóa hết những nét đẹp của nền văn hóa Vệ Đà và đưa ra sự tuyên truyền về quyền lực và truỵ lạc,’.  Nhưng Đức Phật đã đem Ấn giáo ra khỏi những hình thức lễ nghi của họ, và mặc dù  không chấp nhận đạo giáo này ngay từ đầu do bởi chủ thuyết cấp tiến của ngài, Đức Phật đã từng bước thành công trong việc thu phục họ.   ‘Kể từ đó Đức Phật đã trở thành nhân vật trí tuệ bậc nhất của Ấn Độ,’ thầy Chopra nói tiếp.

 

‘Đức Phật cũng chết đi như quí vị và tôi, nhưng ngài đã đạt sự giác ngộ và được tôn thành một người bất tử.  Điều kỳ diệu là ngài đã đạt đến điều này từ một trái tim con người cũng như của quí vị và tôi, cũng rung động như chúng ta,’

 

Năm nay thầy Chopra đã được tạp chí Time xướng danh là một trong số 100 vị anh hùng và các nhân vật tiêu biểu của thế kỷ.  Thầy được nhìn nhận là một trong các vị lãnh đạo hàng đầu về y dược trị liệu theo phương thức của người Tây Tạng và cũng là người sáng lập Trung tâm Phúc lợi Chopra tại California.

 

 

http://www.buddhismtoday.com/viet/tintuc/no_1558_MinhChau.htm 

 


Vào mạng: 20-09-2007

Trở về thư mục "Tin Tức Phật giáo"

Đầu trang