Trang tiếng Anh

    Đạo Phật Ngày Nay

Trang tiếng Việt

   

...... ... ..  . ..  .  .
Miến Điện: nhà cầm quyền lại sử dụng bạo lực đối với tăng sĩ biểu tình

Hạt Cát dịch


 

Wednesday, September 19, 2007

YANGON: Nhà cầm quyền Miến Điện đã bắn hơi cay để giải tán một nhóm biểu tình có  khoảng 1000 tu sĩ và dân chúng ở vùng tây bắc thanh phố Sittwe, một nhân chứng cho biết như trên.

 Có ba hoặc bốn tu sĩ đã bị bắt giữ khi đám đông bị đuổi chạy tán loạn và bị đàn áp, các  nhân chứng đã nói với phóng viên hãng thông tấn Reuters như trên. Vụ biểu tình, một trong vài vụ được tập họp để đáp ứng lời kêu gọi tôn giáo toàn quốc tẩy chay thể chế quân phiệt, bắt đầu là 500 tu sĩ Phật Giáo nhưng con số tăng lên nhanh chóng với giới bình dân nam nữ, một số dân chúng Hồi Giáo cũng tham gia.

Tại Yangon, nhà chức trách đã ra lệnh đóng cửa ngôi chùa nổi tiếng Shwedagon Pagoda, ngôi đền thiêng liêng nhất của vùng Đông Nam Á, một vài phút trước khi hàng trăm tu sĩ tụ tập về để khởi xướng một chiến dịch úp bát đối với bất cứ ai có liên hệ đến thể chế . "Chúng tôi không thể cử hành nghi lễ mở màn chiến dịch tôn giáo tẩy chay bởi vì chúng tôi không thể vào khuôn viên ngôi chùa được". Một tu sĩ 25 tuổi nói với Reuter như trên.

 

Sau đó thì chư Tăng diễn hành một cách êm thắm về trung tâm thành phố, tụng kinh và Phật ngôn nhưng không có khẩu hiệu chính trị nào. Cảnh sát chìm và các thành viên của Công Đoàn Đoàn Kết và Hợp tác Phát Triển ( viết tắt  USDA) đã theo dõi lộ trình của họ. Công Đoàn Đoàn Kết đã giữ một vai trò nổi bật trong việc giải tán các nhóm biểu tình chống lại việc giá cả xăng dầu tăng vùn vụt bắt đầu hồi 4 tuần về trước.

 

 Chính phủ đã chụp ảnh và thu hình video các nhà sư, những người được hàng trăm người khác theo dõi, một số cúi đầu đảnh lễ tôn kính với họ. Các nhân chứng nói không thấy có sự bắt bớ nào. Một nhà sư tuổi trung niên nói nên tiến hành chiến dịch tẩy chay "Đối với tôi, tôi đã tẩy chay nó từ năm 1990 và vẫn cứ giữ như thế"

 

Chư tăng cũng đã phát động một chiến dịch tẩy chay tương tự vào năm 1990, một thời gian ngắn sau khi các tướng lãnh từ chối công nhận kết quả của một cuộc bầu cử mà họ đã thua đậm. Trước đó các tu viện  đã giữ một vai trò chính yếu trong cuộc nổi dậy toàn quốc chống thể chế quân phiệt năm 1988 và các nhà bình luận nói rằng các tướng lãnh đã từng bị nhức nhối để phải đối đãi với giới tăng sĩ cẩn thận hơn vào lúc này

 

 

http://www.buddhismtoday.com/viet/tintuc/no_1557_HatCat.htm 

 


Vào mạng: 20-09-2007

Trở về thư mục "Tin Tức Phật giáo"

Đầu trang