Trang tiếng Anh

    Đạo Phật Ngày Nay

Trang tiếng Việt

   

...... ... ..  . ..  .  .
Miến Điện: Tu sĩ Phật giáo tiếp tục biểu tình bày tỏ sẽ có hành động cứng rắn hơn

Hạt Cát dịch


 

09-17-2007, 19h14

BANGKOK (AFP) - Hàng trăm tu sĩ diễn hành trong ôn hòa hôm thứ Hai tại xứ sở quân đội nắm quyền Miến Điện, các nguồn tin cho hay rằng một số nhóm các tổ chức Phật Giáo có thể sẽ bày tỏ thái độ cứng rắn hơn trong việc phản đối chính phủ.

Một cư dân tại Yangon nói rằng khoảng 500 tu sĩ tại thị trấn Kyaukpadaung ở trung bộ Miến Điện, gần Mandalay, đã đi bộ chung quanh thị trấn xướng tụng các bài kinh theo truyền thống tôn giáo để xua đuổi tà ma.

 

Dân chúng đã đổ ra mục kích các vị tu sĩ, một nguồn tin từ Yangon, người đưa tin dấu tên vì không muốn bị rắc rối với chính phủ quân đội.

 

Một nhà ngoại giao Tây Phương tại Yangon nói rằng ông đã nghe được có hai vụ diễn hành như thế hôm thứ Hai, một tại Kyaukpadaung, và một vụ khác tại thị trấn  Chauk ở trung bộ khu hành chánh Magway, nơi mà ông đã nghe được rằng đã có hàng trăm tu sĩ diễn hành.

 

Những vụ biểu tình đã xảy ra khi một nhóm tu sĩ cảnh báo rằng họ sẽ tiến thêm bước nữa trong ôn hòa để phản đối chính phủ để ít nhất là phải được xin lỗi về những thái độ mạnh bạo đối với giới tu sĩ, một nhà truyền thông lưu vong tại Thái Lan báo cáo như trên.

 

Một loạt các cuộc biểu tình hiếm hoi - sự kiện lớn nhất trong gần một thập niên - đã bùng phát bởi sự nâng cao giá cả xăng dầu  hôm 15 tháng 08, đã đầu mối gây nên sự đàn áp từ chính phủ, với sự giam giữ hơn 150 người.

Tuần trước, một tổ chức với danh xưng "Liên Minh Tăng Sĩ Phật Giáo Toàn Miến Điện"  đã đưa ra một bản thông cáo kêu gọi  chư tăng nên úp bát đối với các gia đình thành viên quân đội, đồng thời yêu cầu chính phủ phải xin lỗi chư Tăng. Bản thông cáo cũng kêu gọi các tu sĩ tổ chức những cuộc diễn hành trong ôn hòa tại các thành phố lớn kể cả Yangon.

"Chúng tôi đang chuẩn bị cho việc biểu tình tuần hành này. Nếu tất cả tăng sĩ đồng ý, chúng tôi sẽ tiến hành. Vấn đề chính yếu là chúng ta phải đoàn kết", tạp chí được chủ trương bởi một nhà lưu vong Miến Điện đã trích lời một tu sĩ Miến Điện như trên.

 

Các nguồn tin nội địa Miến Điện đã không thể nào phối kiểm được các bản tin này.

 

Truyền thông chính phủ hôm thứ Bảy đã gọi những nhà lãnh đạo chống chính phủ gần đây  là "ma quỷ" và lên án họ đã lôi kéo các tăng sĩ trẻ vào cuộc, những người mà chính phủ khuyến cáo nên  tránh xa bất cứ cuộc biểu tình nào.

 

 

http://www.buddhismtoday.com/viet/tintuc/no_1556_HatCat.htm 

 


Vào mạng: 18-09-2007

Trở về thư mục "Tin Tức Phật giáo"

Đầu trang