Trang tiếng Anh

    Đạo Phật Ngày Nay

Trang tiếng Việt

   

...... ... ..  . ..  .  .
Tăng sĩ Miến Điện từ chối nhận cúng dường của nhà cầm quyền

Như Quang lược dịch


 

The Associated Press, 11 tháng 9, 2007

YANGON, Myanmar -- Ủy ban hành chánh Miến Điện đã khẩn cầu nhân dân của họ hãy chấm dứt mọi cuộc biểu tình phản kháng chống chính quyền, thay vào đó hãy bày tỏ quan điểm của họ qua cuộc trưng cầu dân ý về hiến chương mới. Các cuộc biểu tình đã khởi sự từ ngày 19 tháng 8 do sự tăng giá xăng dầu và vật dụng nhưng đã biến thành cuộc biểu tình chống lại quân đội lâu nhất trong thập niên qua.

“Sự chuyển tiếp sang chế độ dân chủ của Miến Điện hãy còn ấu trĩ, do đó nhà cầm quyền cần phải làm ngơ những hậu quả không được vừa ý,” tờ báo của quốc gia New Light of Myanmar nhận định như thế.

Các cuộc biểu tình trở nên nghiêm trọng tuần qua khi các tăng sĩ Phật giáo nổi giận vì bị đánh đập do họ biểu tình phản kháng các điều kiện kinh tế và tạm giữ một số nhân viên chính quyền làm con tin, đập phá một cửa tiệm, một căn nhà của ủng hộ viên ủy ban hành chánh về phía Bắc Miến Điện.

Chính phủ đã cố gắng dập tắt cuộc biểu tình bằng cách giam giữ nhiều biểu tình viên và làm cho họ nỗi giận nhưng đã thất bại trong việc dập tắt sự thách đố của họ. Trong những ngày gần đây chế độ đã gia tăng những tuyên truyền vận động chống lại việc ủng hộ hoạt động dân chủ, buộc tội sự chống đối này được tài trợ bởi những người ngoại quốc và có liên kết đến khủng bố.

Tờ báo New Light of Myanmar nói rằng những cuộc biểu tình chống chính phủ “không còn hợp thời,” do đó người dân nên khẳng định lập trường khi họ có cơ hội biểu quyết cho “dự luật chưa được thảo trong một cuộc trưng cầu dân ý sẽ được tổ chức rất gần.” Nhà cầm quyền hứa hẹn sẽ có các cuộc bầu cử.

Tây Phương có câu nói “Hãy nhìn trước khi nhảy,” một tờ báo Anh ngữ bình phẩm. Do đó tôi xin nhắc nhở đồng bào về những biểu tình viên kẻo quốc gia sẽ bước vào vực thẳm.”

Vào đầu tháng này nhà cầm quyền đã đúc kết “14 Năm Quốc Gia Hội Nghị” để lập ra những điều lệ hướng dẫn thành lập một hiến chương mới, bước khởi đầu của 7 bước dẫn đến dân chủ.

Các nhà bình luận đã gọi đây là kế hoạch lừa phỉnh vì những điều lệ hướng dẫn chỉ đảm bảo quân đội một vai trò nổi bật trong chính trường và ngăn cấm nhà ủng hộ dân chủ mở văn phòng bầu cử.

Trong khi đó các tăng sĩ Phật giáo nói rằng họ có thể từ chối sự cúng dường của quân đội và không lưu ý đến các ủy viên hành chánh cùng các ủng hộ viên của họ về những nghi thức tôn giáo nếu nhà cầm quyền thất bại trong việc xin lỗi họ vào tuần tới về việc đã tấn công nhóm ủng hộ dân chủ Mỹ vận động cho Miến Điện.

Các tăng sĩ dưới nhãn hiệu một tổ chức chính trị mới được gọi là “Tiền Quốc Gia Tăng Sĩ” cũng đòi hỏi cắt giá xăng dầu, thả những tù nhân chính trị và bắt đầu thảo luận với bà Suu Kyi cũng như các lảnh tụ dân chủ khác.

Theo lịch sử, các tăng sĩ tại Myanmar (còn được gọi là Burma) đã luôn đi đầu trong các cuộc biểu tình, trước hết là cuộc biểu tình chống sự đô hộ của Anh quốc, sau đó là quân đội và chế độ độc tài, chuyên chính. Họ cũng đã đóng một vai trò quan trọng trong cuộc nổi dậy đã bị thất bại vào năm 1988 đòi hỏi chấm dứt sự nắm quyền của quân đội. Cuộc nổi dậy này đã bị quân đội đàn áp một cách dã man.

Ủy ban hành chánh đã tổ chức cuộc bầu cử vào năm 1990 nhưng từ chối vinh danh nhà đoạt giải Nobel hòa bình Suu Kyi. Bà Suu Kyi đã bị giam giữ tại nhà hơn 11 năm trong vòng 18 năm qua.

 

 

http://www.buddhismtoday.com/viet/tintuc/no_1553_NhuQuang.htm 

 


Vào mạng: 17-09-2007

Trở về thư mục "Tin Tức Phật giáo"

Đầu trang