Trang tiếng Anh

    Đạo Phật Ngày Nay

Trang tiếng Việt

   

...... ... ..  . ..  .  .
Tăng sĩ Phật Giáo Miến Điện yêu cầu được xin lỗi

Như Quang lược dịch


 

Reuters, 12 tháng 9, 2007

YANGON: Các tăng sĩ Phật giáo trong xứ sở do chính phủ quân đội nắm quyền Miến Điện đe dọa sẽ xa lánh quân đội nếu ủy ban hành chánh không xin lỗi những vị này về việc giam giữ một số tăng sĩ đã tham gia vào việc biểu tình chống đối lại nhà cầm quyền tuần vừa qua.

Một  nhóm vô danh trước đây đã nói rằng sự kiện này có thể đưa các tăng sĩ đến việc từ chối nhận các sự cúng dường của những phần tử thuộc chế độ hoặc từ chối những nhu cầu tôn giáo của gia đình họ nếu sự yêu cầu này không được giải quyết vào tuần tới. “Những điều yêu cầu này phải được giải quyết vào ngày 17 tháng 9.

Còn không các tăng sĩ Phật giáo sẽ ngưng các sự phục vụ tôn giáo đối với chính quyền.” Một nhóm người, theo tờ báo Thái Irawaddy, tự xưng là “Nhóm Liên Minh Tăng Sĩ Phật Giáo Miến” đòi hỏi sự xin lỗi vì những binh sĩ đã nổ súng cảnh báo trên đầu hàng trăm tăng sĩ trong tỉnh Pakokku, 600 km đông Bắc của Yangon.

 Bản báo cáo không thể xác nhận có sự chắc chắn nào chứng tỏ nhóm người đó đại diện cho các tăng sĩ.

“Rất khó có thể nói chắc rằng sự thông báo này thực sự do các tăng sĩ Phật giáo hoặc họ thực sự đại diện cho số đông tăng sĩ Phật giáo,” một nhân viên đã về hưu cho biết.

Các bản báo cáo nói rằng nhóm người đó cũng đã đòi hỏi giảm thiểu giá xăng dầu tháng qua đã tăng đến 500%, khiến các cuộc biểu tình phản kháng chống chính quyền kéo dài lâu hơn trước đây. Họ cũng kêu gọi chế độ phải thả những tù nhân lương tâm, gồm cả nhà lãnh tụ đối lập đang bị giam giữ Aung San Suu Kyi, và tái lập sự thảo luận với các nhóm ủng hộ dân chủ.

Các tu viện trưởng lưu ý đến vai trò quan trọng của các tu sĩ trong việc ủng hộ dân chủ từ năm 1988 đến 1990 đã gia tăng sự giám sát các tự viện ở Mandalay, Sittwe, Myitgyina, Pakokku, các cư dân cho biết như thế.

Ủy ban hành chánh đã phản ứng khắc nghiệt đến việc tẩy chai các tăng sĩ trong quá khứ. Vào năm 1990, hàng ngàn vị đã bị giam giữ sau khi một số tăng sĩ từ chối thực hiện các nghi lễ tôn giáo cho binh sĩ hoặc gia đình họ do hậu quả của việc quân đội trừng trị các hoạt động dân chủ.

Quân đội đã nắm quyền Miến kể từ năm 1962 hình như đã cố ý dập tắt sự bất đồng chính kiến sau cùng này. Họ đã giam giữ 13 người, đa số là lãnh tụ của nhóm “Thế Hệ Học Sinh 88” là nhóm bị giam giữ lâu nhất do đã tổ chức các cuộc biểu tình sau cuộc nổi dậy.

Nhà cầm quyền đã kết án “Nhóm Quốc Gia Cho Dân Chủ” của Suu Kyi đã khích động sự rối ren và đe dọa họ với những hành vi mờ ám.

Sự kiện xảy ra là một trong những vụ đàn áp khắc nghiệt nhất kể từ năm 1988, đã gây hoang mang cho các bình luận gia từ Mỹ và Âu châu và là những lời mạnh bạo bất thường trong các vùng Á Châu lân cận của Miến Điện.

 

 

http://www.buddhismtoday.com/viet/tintuc/no_1551_NhuQuang.htm 

 


Vào mạng: 15-09-2007

Trở về thư mục "Tin Tức Phật giáo"

Đầu trang