Trang tiếng Anh

    Đạo Phật Ngày Nay

Trang tiếng Việt

   

...... ... ..  . ..  .  .
Hàn quốc - Tượng Phật 1,300 tuổi vẫn nguyên vẹn vừa được khai quật

Hạt Cát dịch


 

Sep, 11, 2007

 

Seoul- Một tượng Phật bằng đá mài nặng 70 tấn, 1,300 năm tuổi bị chôn lấp nằm úp mặt vừa được khai  quật, với các đường nét chi tiết vẫn còn nguyên vẹn.

Pho tượng cao 5.6 mét, điêu khắc, được phát hiện hồi tháng Năm, bị chôn vùi ở một thành phố phía Nam tỉnh Gyeongju,  đã được khai quật sau nhiều tháng làm việc, phóng viên cho biết như trên.

 

Khi tượng Phật bị đổ nằm úp xuống, chiếc mũi cách một tảng đá trên mặt đất chỉ có năm phân tức khoảng 2 inches rưỡi. Tờ nhật báo tiếng Anh  JoongAng Daily đã trích dẫn lời của các nhà chuyên môn như trên.

 

"Thật là một điều may mắn rằng khuôn mặt của pho tượng được nguyên vẹn với khoảng cách chỉ 5 phân từ mặt đất", Venerable Jigwan, thuộc hệ phái Phật Giáo Tào Động Hàn Quốc nói như trên.

Cho đến nay thì các phần của pho tượng như khuôn mặt, vai, ngực đã được đào lộ ra.

Các nhà khảo cổ trong nước ước đoán rằng pho tượng bị ngã xuống không lâu sau khi công trình điêu khắc được hoàn thành vào hậu bán thế kỷ thứ 8, và vì vậy các đường nét của nó đã không bị hư hoại vì phía trước được chôn vùi trong đất cát.

"Chúng tôi hy vọng sẽ di chuyển pho tượng trở lại vị trí ban đầu nhưng không phải là một công việc dễ dàng để xoay trở, di chuyển một khối đá 70 tấn" You Hong-Jung,  Trưởng Phòng Điều Hành Di Sản Văn Hóa nói với các phóng viên như trên.

Các nhà chức trách văn hóa địa phương nói họ dự định xoay trở cho pho tượng ngửa mặt lên vào cuối năm này.

 

 

http://www.buddhismtoday.com/viet/tintuc/no_1548_HatCat.htm 

 


Vào mạng: 12-09-2007

Trở về thư mục "Tin Tức Phật giáo"

Đầu trang